Ưu và nhược điểm của nhà chung cư

Sống trong các căn hộ chung cư là lựa chọn phổ biến tại nhiều đại đô thị, do mật độ dân số cao và diện tích đất thấp.

Lợi ích khi sống ở chung cư

So với ở nhà đất, ở căn hộ chung cư tiện cho bạn hơn trong việc thiết kế, decor và bảo trì.

Một căn hộ, về cơ bản nhỏ hơn nhà mặt đất, có kích tường tiêu chuẩn, thống nhất trong toàn bộ không gian. Ngược lại, nhà đất thường đa dạng về hình thức, lượng phòng ốc lớn, yêu cầu về thiết kế sẽ phức tạp hơn rất nhiều do có nhiều khu chức năng khác nhau trong đó. Điều này chưa kể đến việc căn hộ chung cư (trừ căn thông tầng như duplex) chỉ có một mặt sàn, trong khi nhà mặt đất bao gồm nhiều tầng, mỗi tầng lại bao gồm rất nhiều phòng ốc lớn, nhỏ, đòi hỏi nhiều đồ đạc. Đối với những người muốn tận hưởng một cuộc sống thoải mái, đơn giản mà không cần mất thời gian quá nhiều cho việc decor nhà, các căn hộ là một lựa chọn rất hợp lý.

Ưu điểm thứ hai là đa phần các tòa nhà chung cư hiện nay tích hợp nhiều tiện ích đi kèm: lễ tân 24 giờ, dịch vụ an ninh, hồ bơi, phòng tập thể dục, công viên, siêu thị… Điều này giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho các tiện ích.

Thêm vào đó, với cùng một khoản tiền, bạn khó có thể mua được ngôi nhà đất độc lập trong trung tâm thành phố, trong khi có thể mua được căn nhà chung cư đắc địa, nơi gần các cửa hàng, rạp hát… Nên nếu bạn là người trẻ, muốn sống ở không gian hiện đại của thành phố thay vì ở ven đô, lựa chọn một căn hộ chung cư là thích hợp.

Căn hộ 64 m2 trong khu chung cư thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Eco House Design.

Nhược điểm khi ở nhà chung cư

Căn hộ chung cư không thể có không gian lớn, rộng rãi như nhà đất. Do đó, sống trong căn hộ chung cư có thể khiến bạn cảm thấy chất chội, khó chịu, nhất là khi nhà có nhiều người.

Nhiều người gặp vấn đề khi mua chung cư diện tích nhỏ ở thời điểm độc thân thì thấy thoải mái, tuy nhiên sau đó khi kết hôn, sinh con sẽ thấy không gian đó trở nên nhỏ hẹp. Với căn hộ chung cư, cơi nới là bất khả thi. Tuy nhiên, với một ngôi nhà đất, bạn hoàn toàn có thể xây lên tầng nhằm tăng diện tích sinh hoạt.

Ở chung cư khác với ở nhà đất, bởi với tư cách là công dân của một căn hộ trong tòa nhà, bạn phải tôn trọng các quy định, quy tắc cộng đồng trong đó như quy định về khách, vật nuôi, đóng mở cửa. Ví dụ, với một căn hộ chung cư mà sảnh hàng lang có điều hòa, bạn buộc phải đóng cửa ra vào, điều mà bạn không cần quan tâm nếu ở một căn nhà mặt đất. Tương tự, bạn cũng phải tuân thủ quy tắc đón tiếp khách mời, quy định về tiếng ồn, quy định cải tạo nhà… Nếu ở mặt đất, bạn hoàn toàn có quyền cải tạo nội thất nhà theo ý muốn thì ở chung cư, chỉ cần can thiệp vào tường nhà, bạn cũng cần xin phép ban quản lý và được sự cho phép của họ.

Thùy Linh (Theo Housedigest )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *