Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện liên tiếp ở châu Á, WHO sắp họp khẩn

Singapore đã báo cáo trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận ở Đông Nam Á trong đợt bùng phát năm nay, trong khi một trường hợp khác được xác nhận đã được phát hiện ở Hàn Quốc.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện liên tiếp ở châu Á, WHO sắp họp khẩn

Hàn Quốc, Singapore xác nhận trường hợp đầu tiên mắc đậu mùa khỉ

Đài CNN ngày 22/6 đưa tin Singapore đã báo cáo trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Đông Nam Á trong đợt bùng phát năm nay;  trong khi hai trường hợp nghi nhiễm bệnh khác được phát hiện ở Hàn Quốc.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 22/6 xác nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này. Ảnh: CNN

Trường hợp ở Singapore liên quan đến một người đàn ông quốc tịch Anh ở thành phố này trong khoảng thời gian từ ngày 15-17/6. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 20/6 sau khi phát ban trên da, đau đầu và sốt vào tuần trước.

Bộ Y tế Singapore cho biết: “Trong khoảng thời gian trên, bệnh nhân này chủ yếu ở trong phòng khách sạn của mình ngoại trừ việc đến thăm một cơ sở mát-xa và ăn uống tại ba cơ sở thực phẩm vào ngày 16/6”. Theo Bộ y tế Singapore, 13 người trong số những người tiếp xúc gần gũi với người đàn ông đã được xác định và việc truy vết đang được tiến hành, đồng thời cho biết thêm rằng người đàn ông này đang được điều trị tại Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm.

Tại Hàn Quốc, một trong những trường hợp nghi ngờ liên quan đến một người nước ngoài nhập cảnh vào hôm 20/6 và được đưa đến bệnh viện ở thành phố Busan sau khi có các triệu chứng và phát triển một vết phồng rộp trên da.

Trường hợp bị nghi ngờ khác là một công dân Hàn Quốc đã tự báo cáo với Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) sau khi trở về nước từ Đức hôm 22/6. KCDA cho biết người Hàn Quốc – hiện đang được điều trị tại một cơ sở ở Seoul – đã báo cáo bị đau đầu trước khi bay và bị sốt, đau họng, mệt mỏi và tổn thương da khi đến nước này.

KCDA cho biết họ đang tiến hành các cuộc kiểm tra và sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau khi có kết quả.

Lần cuối cùng Singapore phát hiện một trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ là vào năm 2019, ở một người đàn ông 38 tuổi đến từ Nigeria, người đã đến thành phố này để dự đám cưới.

Khoo Yoong Khean, bác sĩ và cán bộ khoa học tại Trung tâm Chuẩn bị sẵn sàng cho bùng phát dịch Duke-NUS cho biết: “Bệnh đậu mùa trên khỉ không phải là một căn bệnh mới, vì vậy chúng tôi nắm rõ về căn bệnh này và virus. Tuy nhiên, có một sự thay đổi trong cách dịch bệnh lưu hành và lây lan trong đợt bùng phát hiện nay và đây dường như là một tình huống đang phát triển”.

Bác sĩ Khoo nói thêm rằng các bài học từ đại dịch Covid-19 có thể được áp dụng cho bất kỳ đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ tiềm năng nào trong khu vực. “Sẽ là khôn ngoan nếu các quốc gia quan tâm đến đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện tại. Chúng tôi có nhiều công cụ đang sử dụng cho Covid-19 và chúng sẽ hữu ích ngay bây giờ: phương pháp truy vết, quy trình kiểm dịch và thậm chí là chiến lược tiêm chủng hàng loạt nếu cần” – bác sĩ Khoo nhấn mạnh.

WHO tiến hành họp khẩn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh đậu mùa khỉ, được coi căn bệnh ít nghiêm trọng hơn của bệnh đậu mùa, có thời gian ủ bệnh từ 7-14 ngày.

Các triệu chứng ban đầu thường giống cúm, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, kiệt sức, nhức đầu và yếu cơ, sau đó là sưng hạch bạch huyết. Sau đó, bệnh tiến triển thành phát ban và các tổn thương có thể phồng rộp và đóng vảy trên khắp cơ thể – thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 23/6 để đánh giá liệu sự lây lan hiện nay của bệnh đậu mùa khỉ có phải là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC) hay không.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã quyết định triệu tập ủy ban khẩn cấp vì virus đậu mùa khỉ đã có những biểu hiện “bất thường và đáng lo ngại” gần đây sau khi bùng phát ở các quốc gia ngoài khu vực châu Phi.

Trước khi bùng phát dịch bệnh này, bệnh đậu mùa khỉ chỉ từng được thấy ở các khu vực miền trung và tây châu Phi. Loại virus này không được cho là quá nguy hiểm, tuy nhiên phụ nữ mang thai và trẻ em có nguy cơ mắc rất cao.

Trong năm nay đã có hơn 1.600 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ,khoảng 1.500 ca nghi nhiễm tại 7 quốc gia và bệnh này đã lan sang 32 nước, theo ông Tedros.

Ibrahima Sosse Fall, phó giám đốc của WHO về tình trạng khẩn cấp cho biết số ca bệnh đậu mùa khỉ đang tăng nhanh trên khắp châu Âu,

Ông Tedros lưu ý thêm rằng cuộc họp của các chuyên gia sẽ giúp nâng cao hiểu biết và kiến ​​thức về virus khi WHO đưa ra hướng dẫn mới về việc tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *