“Bác sĩ nhi khoa”: Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón kéo dài và cách cải thiện

Con trai 3 ngày chưa đi vệ sinh nặng, cặp vợ chồng cuống cuồng tìm đủ mọi cách giúp cậu bé đi nặng nhưng đành bó tay.

Tập 32 Bác sĩ nhi khoa vừa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 23/10 trên kênh HTV7 với chủ đề “Nguyên nhân khiến trẻ táo bón kéo dài mãi không khỏi”. Chương trình với sự kết nối của MC Hoàng Rapper cùng sự tư vấn của ThS.BS Hồ Quốc Pháp – Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Việt Hương, Lê Dương Bảo Lâm và Lê Lộc.

Thấy con trai 3 ngày chưa đi vệ sinh nặng, cặp vợ chồng làm đủ mọi cách từ đóng kịch, hát, múa,… nhưng cậu bé vẫn không có dấu hiệu gì. Lúc này, người ba mới qua nhà chơi liền trách móc: “Vợ chồng bây nuôi có một đứa con mà cũng không xong nữa. Rồi có cho ăn theo chế độ của mẹ dặn hay không?”. Người con trai cho biết đã cho con mình ăn đầy đủ những thức ăn mà người bà đã dặn trước đó nhưng cậu bé vẫn không đi đại tiện được.

Chưa hết, người cha còn cho biết tình trạng khó đi đại tiện của con mình lặp đi lặp lại mấy tháng liền khiến người bà hoảng hốt. Lúc này, cô vợ liền cho biết: “Tại vì chồng con hết đó má. Ảnh chở nhỏ đi chơi, nhỏ đòi ăn gà rán cũng mua, đòi ăn khoai tây chiên cũng mua, rồi cá viên chiên nữa má”. Nghe xong, người bà liền thắc mắc: “Sao con không cho nó ăn rau?”. Cả hai vợ chồng người con đều im lặng nên người mẹ liền nhờ bác sĩ để tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS.BS Hồ Quốc Pháp cho biết: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị táo bón kéo dài. Thứ nhất là do chế độ ăn của trẻ ít được cung cấp chất xơ. Thứ hai là do nguyên nhân tâm lý, điển hình là việc trẻ quen đi vệ sinh ở nhà và khi đến trường sẽ không quen nên dẫn đến việc trẻ nhịn đi đại tiện. Thứ ba là do chế độ sinh hoạt ở trẻ, phụ huynh không có thời gian chơi với con nên đã lạm dụng những phương tiện điện tử để giữ con, điều này khiến trẻ ít vận động và dẫn đến việc táo bón kéo dài”.

“Để cải thiện tình trạng táo bón kéo dài ở trẻ, phụ huynh cần cung cấp chất xơ cho trẻ bằng cách bổ sung nhiều rau và trái cây vào mỗi bữa ăn. Ngoài ra, phụ huynh cần tập cho trẻ thói quen đi đại tiện và tăng cường thể lực cho trẻ bằng cách tập thể dục, các bộ môn thể thao vận động, chạy, nhảy,… Ngoài ra, phụ huynh có thể sử dụng các thực phẩm hỗ trợ có chứa nhiều chất xơ, làm ổn định nhu động ruột và giảm ma sát trong đường ruột để cái thiện tình trạng táo bón kéo dài ở trẻ”, vị bác sĩ chia sẻ thêm.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Isilax.

Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *