Xuân đất Tổ kết hợp văn hoá truyền thống và hiện đại

Tiếp nối thành công của Tuần lễ thời trang thu đông 2022 – LOOK AUTUMN WINTER FASHION WEEK 2022 và được sự chấp thuận của UBND TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ NTK Phương Hồ đã quay trở lại và mang đến một làn gió xuân tươi mới cùng với Xuân Đất Tổ 2023.

Xuân đất Tổ là chương trình nghệ thuật kết hợp nhiều loại hình đặc sắc của truyền thống lẫn hiện đại như hát xoan, nhạc trẻ, nhảy hiện đại, trình diễn thời trang…trong không gian đẹp nhất tại TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là quảng trường Hùng Vương. Xuân đất Tổ diễn ra lúc 19h ngày 8/1/2023 tại quảng trường Hùng Vương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, được truyền hình trực tiếp trên đài PTTH Phú Thọ PTV, VieOn – kênh ứng dụng giải trí hot nhất hiện nay, fanpage TopModel và Phuonglly.

Trong chương trình, các nhà thiết kế Phương Hồ, Thanh Hằng ra mắt các bộ sưu tập đẹp mắt là Xuân đất Tổ, Áo dài xuân, Hơi thở, Be Unique do các Hoa hậu, Siêu mẫu, người mẫu nhí TopModel trình diễn là Hoa hậu du lịch quốc tế Việt Nam 2022 Nguyễn Nga, người đẹp Hoa hậu châu Á – Thái Bình Dương Thu Hiền, Á quân Vietnam Fitness Model, siêu mẫu Long Lê, Á vương Mr Photo Tuấn Phi…

Mẫu nhí Trần Bảo Châu – đại diện hình ảnh chtr Xuân đất Tổ và người đẹp Thu Hiền

Tiếp nối hành trình thiện nguyện yêu thương của Phuonglly và TopModel, chương trình có sự tham gia của các trẻ em dị tật và có hoàn cảnh khó khăn. Trong 80 người mẫu tham gia trình diễn lần này có 27 trẻ em mồ côi dị tật câm điếc bẩm sinh tại TP.Việt Trì. Các em tham gia trình diễn và xem chương trình và nhận quà tặng của các nhà tài trợ, mạnh thường quân để có một mùa Tết ấm áp hơn. Trước buổi diễn, đơn vị tổ chức đã mở một khoá học trình diễn thời trang ngắn hạn cho các em để động viên tinh thần, tạo sân chơi nghệ thuật giúp các em tự tin thể hiện bản thân, được vui chơi trong môi trường bình đẳng như các bạn cùng trang lứa, hun đúc tinh thần sống và làm việc có ích cho xã hội.

NTK Phương Hồ chia sẻ sau Tuần lễ thời trang thu đông 2022 – LOOK AUTUMN WINTER FASHION WEEK 2022, sân khấu thời trang dành cho thiếu nhi ở TP.Việt Trì, Phú Thọ đã có bước chuyển biến lớn. Tại các trường học trong dịp biểu diễn văn nghệ, ngoài các tiết mục hát, múa truyền thống thì có thêm phần trình diễn thời trang. Đặc biệt tại Trung tâm bảo trợ xã hội của TP.Việt Trì cũng tổ chức cuộc thi thời trang. Vì thế đến chương trình Xuân đất tổ thì các bé đã biểu diễn tự tin hơn nhiều. “Dù gặp rất nhiều khó khăn vì cách trở địa lí nhưng người con miền Nam như tôi vẫn muốn đóng góp cho đất Tổ những điều tốt đẹp nhất. Đây là động lực lớn cho tôi và ekip sẽ phát triển hướng đi này cho thời trang, các bé thiếu nhi ở nhiều địa phương khác trong cả nước vào thời gian tới”, chị tiết lộ.

Đặc biệt NTK Phương Hồ với vai trò Trưởng Ban tổ chức, Tổng đạo diễn đã đưa hát xoan – di sản văn hoá phi vật thể của Phú Thọ vào chương trình Xuân đất Tổ. 10 nghệ sĩ hát xoan trình diễn liên khúc 3 bài hát xoan nổi tiếng Câu hát hội xoan nằm trong chặng hát hội. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động văn hoá bên lề chương trình để quảng bá hát xoan đến với các em nhỏ, thế hệ trẻ cũng như người dân trong và ngoài nước, nhất là thời điểm trước thềm năm mới khi mọi người đều có mong muốn hướng về nguồn cội.

Chương trình có các phần trình diễn văn nghệ được dàn dựng công phu mang đậm nét văn hoá ba miền như hò miền Nam, hát xoan, giai điệu Tây Bắc …  do các ca sĩ Nguyễn Tuấn (Chiếc khăn Piêu) Quốc Vượng (Hào khí Việt Nam), Phú Thái, Anh Thư (múa Dáng em lụa là), Bảo Ngân (nhảy hiện đại Về quê ăn Tết + Chuyện cũ bỏ qua), Phương Thuý (nhảy Nam Quốc sơn hà)…


Thông tin thêm: 

Hát Xoan còn được gọi là Khúc môn đình (có nghĩa hát cửa đình), là lối hát thờ thần, tương truyền có từ thời các vua Hùng. Thuở xa xưa, người Văn Lang tổ chức các cuộc hát Xoan vào mùa xuân để đón chào năm mới. Có 3 hình thức hát xoan:

  1. Hát thờ cúng các vua Hùng và Thành hoàng làng;
  2. Hát nghi lễ cầu mùa tốt tươi, cầu sức khỏe;
  3. Hát lễ hội là hình thức để nam nữ giao duyên.

Theo sử sách ghi lại thì hát Xoan đã tồn tại hơn 2.000 năm và cho đến ngày nay, hát xoan đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

BST Xuân đất Tổ với sắc đỏ là chủ đạo, chất liệu nhung và gấm, tafta, sự kết hợp giữa sự mạnh mẽ và mềm mại, cùng với sắc đỏ đậm nhạt mang đến những nét rất mới cho tà áo dài truyền thống. Hoạ tiết hoa đào rực rỡ được tạo hình thủ công và đính kết tỉ mỉ, sắc hoa đỏ rực trong những ngày đầu xuân mới.

Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *