Vụ kiện liên quan Lê Hoàng Phương: Vẫn chưa có căn cứ yêu cầu bồi thường 8,64 tỷ đồng.

Sau ngày xét xử thứ hai (6/6) trong phiên tòa sơ thẩm tranh chấp Hợp đồng quảng bá thương hiệu giữa Ban tổ chức cuộc thi Miss Grand Việt Nam 2023 (BTC) và Công ty Cổ phần Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ Nam An (Bệnh viện Nam An), nhiều tình tiết mới xuất hiện.

Bệnh Viện Nam An xin ngừng phiên tòa để xin hòa giải vụ án. Đây là lần thứ hai phía nguyên đơn yêu cầu hoãn phiên tòa. Thẩm phán thông báo phiên tòa sơ thẩm sẽ được diễn ra vào ngày 13/6.

Hợp đồng quảng bá thương hiệu 149 đã hoàn tất?

Trong phiên tòa thứ hai, Hội đồng xét xử tập trung giải quyết tranh chấp liên quan đến nội dung được đề cập tại mục 5, Phụ lục 1 của Hợp đồng quảng bá thương hiệu, liên quan đến vấn đề Lê Hoàng Phương trở thành đại sứ thương hiệu cho Bệnh viện Nam An.

Bởi ở phiên tòa trước đó, Hội đồng xét xử nhận thấy nguyên đơn và bị đơn không tranh chấp các hạng mục còn lại của hợp đồng 149. Về căn bản, hợp đồng 149 (thời hạn /3/2023-27/8/2023) đã thực hiện xong, với mục đích chính là quảng bá thương hiệu cho Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An trong quá trình diễn ra cuộc thi Miss Grand Vietnam 2023.

Suốt quá trình từ lúc Nam An đơn phương chấm dứt hợp đồng, ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 luôn khẳng định thực hiện đầy đủ toàn bộ điều khoản, phụ lục trong hợp đồng 149, đảm bảo mục đích của hợp đồng là quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An trong Cuộc thi Miss Grand Việt Nam 2023.

Về quyền lợi quy định tại mục II.5, phụ lục 1 , phía BTC Miss Grand Vietnam 2023 khẳng định họ chỉ “đảm bảo để nhà tài trợ, đơn vị đăng cai, ở đây là Bệnh viện thẩm mỹ Nam An sử dụng toàn bộ hình ảnh của người chiến thắng sau đêm chung kết 27/8/2023 với tư cách “Miss Grand Vietnam”.

Ban tổ chức nêu rõ sau đêm chung kết Miss Grand Vietnam 2023, ban tổ chức làm theo hợp đồng 149, giới thiệu Lê Hoàng Phương trở thành đại sứ của Nam An theo hạng mục công việc được thực hiện trong hợp đồng 149 hoàn tất trước đó.

“Kể từ khi ký hợp đồng với Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An, Lê Hoàng Phương đã trở thành đại sứ của Bệnh viện Nam An. Khi đó, Bệnh viện Nam An sử dụng hình ảnh của Lê Hoàng Phương và ban tổ chức vẫn tiếp tục hỗ trợ bằng cách đăng tải hình ảnh, thông tin việc Lê Hoàng Phương làm đại sứ cho Bệnh viện thẩm Mỹ Nam An, đó là trách nhiệm của ban tổ chức”, đại diện ban tổ chức nói.

Ngoài ra, phía ban tổ chức cho rằng Lê Hoàng Phương cũng không có tuyên bố, phát ngôn hay việc làm nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Nam An cũng như là ảnh hưởng đến hình ảnh đại sứ của Nam An.

Về việc Nam An gọi hợp đồng giao kết với Lê Hoàng Phương là “cánh tay nối dài”, ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 cho là không hợp lý.

Nghĩa là, ban tổ chức đã thực hiện toàn bộ quyền lợi nêu ra trên tổng số 143 quyền lợi nêu trong hợp đồng. Ngay trước khi thời điểm xảy ra vụ tranh chấp, Bệnh viện Nam An đã thanh toán đầy đủ 10 tỷ đồng, cơ bản đã nghiệm thu. Phía Bệnh viện Nam An cũng nhiều lần thể hiện sự hài lòng với dịch vụ quảng bá thương hiệu mà phía Ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 cung cấp.

Ngay cả khi xảy ra vụ tranh chấp và đưa nhau lên tòa, Hội đồng xét xử cũng chỉ tập trung làm rõ hạng mục 5, Phụ lục 1 của Hợp đồng quảng bá thương hiệu do “nguyên đơn – Bệnh viện thẩm mỹ Nam An – không tranh chấp những hạng mục khác”.

Về con số 8,64 tỷ đồng, đại diện Viện Kiểm sát và chủ tọa yêu cầu nguyên đơn  nêu rõ căn cứ yêu cầu bồi thường. Trả lời thẩm phán, luật sư Bệnh viện Nam An nói con số này là “ước chừng”.

Hội đồng xét xử không chấp nhận câu trả lời “ước chừng” và cho rằng lời giải thích của Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An chưa thuyết phục. Thẩm phán yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An suy nghĩ kỹ và đưa ra câu trả lời cụ thể. “Người ta thực hiện được điều nào thì phải trừ cho người ta ra chứ”, chủ tọa xét hỏi nguyên đơn.

Bệnh viện Nam An có thật sự muốn hòa giải?

Ở cuối buổi xét xử thứ hai của phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp giữa Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An và Ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023, Hội đồng xét xử khuyên nguyên đơn và bị đơn hòa giải, trước khi tòa án có phán quyết chính thức, bởi khi hòa giải cả hai bên “được rất nhiều”.

Giống ở phiên tòa đầu, Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An tiếp tục xin hoãn phiên tòa để hòa giải với bị đơn  BTC MGVN.

“Chúng tôi xin tạm hoãn phiên tòa để có phương án hòa giải. Bản thân chúng tôi rất muốn hòa giải nhưng phía bị đơn không có thiện chí. Lần hòa giải đầu tiên, chỉ có luật sư làm việc, mà không có đại diện của công ty” – luật sư Bệnh viện thẩm mỹ Nam An nói.

Luật sư của Ban tổ chức Miss Grand Vietnam đề nghị hội đồng xét xử tiếp tục phiên tòa, trả lời tại tòa rằng việc xin tạm hoãn của nguyên đơn là hành động cố tình kéo dài thời gian phiên tòa, ảnh hưởng đến tâm lý, việc kinh doanh, uy tín và danh dự của ban tổ chức Miss Grand Vietnam.

Tại tòa, luật sư Ban tổ chức Miss Grand Vietnam nói không phải không muốn hòa giải, nhưng thiện chí của phía công ty nhiều lần bị Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An bác bỏ, khiến mọi việc bị đẩy đi quá xa, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín và mối quan hệ giữa hay bên. Trước khi đưa nhau ra tòa, ban tổ chức Miss Grand Vietnam đưa ra thỏa thuận, đề nghị hòa giải hợp lý, nhưng phía Bệnh viện Nam An không quan tâm.

Ngay từ khi nổ ra vụ việc và đưa nhau ra tòa kiện tụng, BTC giữ quan điểm hòa giải, mong muốn ngồi lại với Bệnh viện Nam An để đưa ra hướng giải quyết có lợi nhất cho hai bên. Quan điểm của Sen Vàng là hai bên vốn là đối tác làm ăn thân thiết, mong có cơ hội để hợp tác về sau.

Đến khi ra tòa, đại diện của BTC MGV 2023 tiếp tục nhắc lại thái độ thiện chí, quan điểm hòa giải của công ty, trong khi phía nguyên đơn có nhiều hành động thể hiện thái độ thiếu thiện chí, đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Hoa hậu Lê Hoàng Phương xóa bình luận dưới bài viết của ông Chiêm Quốc Thái ngay sau khi phía BTC góp ý, yêu cầu, tránh ảnh hưởng uy tín, công việc đại sứ thương hiệu giữa Lê Hoàng Phương và Bệnh viện Nam An. Đây là nỗ lực giải quyết vụ việc theo cách ôn hòa nhất của BTC. Nghĩa là BTC luôn thiện chí, nỗ lực hòa giải, có trách nhiệm đứng giữa Lê Hoàng Phương và Bệnh viện Nam An để thúc đẩy, đưa ra các giải pháp tối ưu để Lê Hoàng Phương hoàn thành trách nhiệm, giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa.

Phía Nam An kiện Ban tổ chức Miss Grand Vietnam vì cho rằng Lê Hoàng Phương bình luận dưới bài viết ông Chiêm Quốc Thái là quảng cáo cho Bệnh viện của của ông Thái. Vì vậy, xét theo Luật thương mại, thẩm phán hỏi cả nguyên đơn và bị đơn các câu hỏi chung là Bình luận của Lê Hoàng Phương dưới bài đăng của ông Chiêm Quốc Thái có hiện lên trên tường trang cá nhân của Lê Hoàng Phương hay không? Từ lúc Lê Hoàng Phương bình luận tới khi xóa, bình luận này có bao nhiêu lượt tương tác?

Trước câu hỏi của Hội đồng xét xử liên quan đến căn cứ khởi kiện ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 sau bình luận của Lê Hoàng Phương, luật sư nguyên đơn không cung cấp được số liệu.

Trong khi đó, luật sư bị đơn khẳng định ngay thời điểm xóa bài, chỉ có 1 lượt tương tác dưới bình luận của Lê Hoàng Phương. Bài viết cũng không hiện lên trang cá nhân của Lê Hoàng Phương.

Luật sư bị đơn nói họ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và trao đổi ngay để Lê Hoàng Phương nhanh chóng xóa bình luận. Tuy nhiên, Bệnh viện Nam An bác bỏ gần như mọi nỗ lực hòa giải của ban tổ chức. Hành động tự ý livestream, đăng bài thông báo “chấm dứt hợp đồng” trên trang chính thức của Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An đã gây ra cơn khủng hoảng truyền thông, khiến đôi bên đều thiệt hại. Hành động của Bệnh viện Nam An được phía BTC Miss Grand Vietnam 2023 cho là vi phạm hợp đồng 149.

Trong đó, hợp đồng ghi rõ nguyên đơn có nghĩa vụ thông báo cho bị đơn khi có sự vụ, hạn chế thiệt hại xảy ra. Bên tạm ngừng, đình chỉ và hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên còn lại.

“Căn cứ Luật Thương mại, hai bên thực hiện hợp đồng phải hạn chế tổn thất cho nhau. Nghĩa là, nguyên đơn phải có nghĩa vụ thông báo cho bị đơn, nếu không phải chịu toàn bộ thiệt hại do hành động đơn phương chấm dứt hợp đồng gây ra”,  luật sư của ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 chỉ ra.

Tại phiên tòa, luật sư bị đơn chỉ ra Bệnh viện Nam An vi phạm điều 8 của hợp đồng. Trong đó, hợp đồng nêu rõ một trong hai bên chỉ có quyền chấm dứt bằng văn bản “nếu một trong hai bên sau 15 ngày không khắc phục hậu quả nghiêm trọng”. Đồng thời, hai bên cam kết giữ bí mật, không công bố điều khoản cho bên thứ ba.

Hợp đồng 149 cũng nêu rõ điều khoản “hai bên có quyền thương thảo, sửa đổi hợp đồng, có thể đưa phương án giữa các bên. BTC không hạn chế bất kỳ quyền lợi nào từ Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An, thậm chí dùng mọi cách để đáp ứng toàn bộ yêu cầu. Bởi đứng dưới vai trò người thực hiện hợp đồng, Ban tổ chức luôn nỗ lực hoàn thành yêu cầu của khách hàng, làm hài lòng khách hàng, giúp khách hàng đạt hiệu quả tối ưu trong việc quảng bá thương hiệu.

Theo đó, luật sư bị đơn nói nguyên đơn sử dụng mạng xã hội Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An để thông báo ngừng hợp tác với Lê Hoàng Phương là vi phạm vì không báo trước với đối tác, đồng thời vi phạm điều khoản bảo mật thông tin ghi trong hợp đồng.

“Việc tung tin hủy hợp đồng, ngừng hợp tác lên mạng xã hội gây khủng hoảng truyền thông, ảnh hưởng cho ban tổ chức, Lê Hoàng Phương. Chúng tôi không yêu cầu phản tố việc này chỉ nhằm đảm bảo, giải quyết nhanh gọn vụ việc”, luật sư của ban tổ chức MGVN nói thêm.

Trước thềm tuyên án vụ việc, đại diện ban tổ chức MGV 2023 có chia sẻ liên quan đến công việc, quan hệ đối tác từ ngày đầu gặp gỡ, ký kết.

“Khi chúng tôi bắt tay ký hợp đồng với Bệnh viện Nam An, chúng tôi trăn trở vì đây là bệnh viện quá mới. Với sự cạnh tranh của thị trường thẩm mỹ hiện nay, chúng tôi trăn trở làm sao để bệnh viện xây dựng tiếng tăm thương hiệu. Trong khoảng thời gian 5 tháng hợp tác, lượng người biết đến bệnh viện thẩm mỹ rất nhiều. Điều đó tác động tốt đến khách hàng sử dụng dịch vụ. Danh tiếng của bệnh viện cũng nâng tầm, xuất hiện dày trên mọi nền tảng của cuộc thi Miss Grand Vietnam”, đại diện ban tổ chức nói.

Tuy nhiên, điều phía ban tổ chức không ngờ là tên tuổi của Miss Grand Vietnam 2023 bị lợi dụng để làm truyền thông, đưa ra kiện tụng làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, hợp đồng chúng tôi đang ký kết.

“Tại đêm chung kết MGV, Lê Hoàng Phương nỗ lực rất nhiều, đăng quang trong sự ủng hộ gần như 100% của khán giả. Ngay sau đêm đăng quang, Lê Hoàng Phương luôn mong muốn hỗ trợ cho Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An với vai trò đại sứ một cách tốt nhất, phát triển toàn diện. Những kiện tụng, ồn ào hiện tại, với tôi là điều không hề phù hợp”, đại diện ban tổ chức nói thêm.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *