Văn Mai Hương xúc động và hạnh phúc vinh dự với 6 đề cử cho Giải thưởng Làn sóng xanh

Vừa qua, 200 thành viên trong Hội đồng bình chọn Giải thưởng âm nhạc Làn Sóng Xanh đã tiến hành bỏ phiếu cho các đề cử của 10 hạng mục vừa được BTC công bố.

Ngoài giới báo chí/truyền thông và các nhà phát hành âm nhạc, các production house, những tên tuổi nổi bật có thể kể đến như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Cao Trung Hiếu, đạo diễn Trấn Thành…; Các nhà thiết kế như Nguyễn Công Trí, Lê Thanh Hòa, Chung Thanh Phong…; Các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, MC, biên đạo như: Huy Tuấn, Nguyễn Hải Phong, Dương Khắc Linh, Only C, Đạt G, Phạm Toàn Thắng, Châu Đăng Khoa, KHÁNH, MC Tùng Leo, MC Tuyền Tăng,…

Thông qua 10 hạng mục được đề cử năm nay, khán giả có thể hình dung rõ nét hơn về đời sống nhạc Việt năm 2023. Không như các năm trước, chất lượng sản phẩm trong năm khá đồng đều và tần suất các nghệ sĩ cũng hoạt động cũng rất cạnh tranh. Vì vậy, nhiều thành viên trong Hội đồng bình chọn cho biết rất khó khăn trong việc quyết định ai là người chiến thắng.

Các đề cử của Làn Sóng Xanh 2023 cũng cho thấy có sự “xoay chuyển cục diện” khá mạnh trong guồng quay âm nhạc. Năm nay, hầu hết các tên tuổi làm mưa làm gió trong bảng xếp hạng lẫn có nhiều đề cử đều thuộc về các gương mặt Gen Z như Tăng Duy Tân, Wren Evans, Phương Mỹ Chi, tlinh, HIEUTHUHAI, Pháo, Double2T, Vũ Phụng Tiên… Dĩ nhiên, một số gương mặt kỳ cựu cũng chứng tỏ được thực lực của mình như Hoàng Thùy Linh, Văn Mai Hương, Binz, Đen, Hòa Minzy… cũng như sự trở lại đáng chú ý của Võ Hạ Trâm, Cao Thái Sơn, Bảo Anh,…

Hạng mục “Nam ca sĩ của năm” ghi nhận sự biến chuyển về gu thưởng thức âm nhạc khá lớn, khi 4 trong số 5 đề cử đều là các rapper. Thực tế, một vài năm nay, sự giao thoa giữa việc rap và hát của các rapper cũng trở nên phổ biến. Ví dụ trong E.P Đan Xinh In Love thì Binz cũng hát khá nhiều. Các rapper như Karik, HIEUTHUHAI, tlinh cũng thường xuyên thể hiện khả năng melodic rap.

Phương Mỹ Chi đã có 1 năm “lột xác” thành công, từ một “Chị Bảy dân ca” đã trở thành tên tuổi hàng đầu, đại diện cho Gen Z với cú nổ lớn từ album “Vũ trụ cò bay”. Phương Mỹ Chi đã thống lĩnh 7/10 đề cử Làn Sóng Xanh năm nay với 7 hạng mục: Nữ ca sĩ của năm, Gương mặt mới xuất sắc, Album của năm, MV của năm, Hòa âm phối khí, Sự kết hợp xuất sắc và Nhà sản xuất âm nhạc của năm (dành cho DTAP).

2023 tiếp tục là một năm thành công của Văn Mai Hương với nhiều trái ngọt từ album “Minh tinh”. Sản phẩm này đã giúp Văn Mai Hương có được đề cử ở 6 hạng mục gồm: Nữ ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm, Sự kết hợp xuất sắc, Album của năm và Nhà sản xuất âm nhạc của năm (dành cho Hứa Kim Tuyền).

6 đề cử “Làn Sóng Xanh 2023” cho Album “Minh Tinh” và Hương

1. Ca khúc của năm: Mưa Tháng Sáu

2. Sự kết hợp xuất sắc: Văn Mai Hương x Hứa Kim Tuyền x Trung Quân x GREY D

3. Music Video Của Năm: Đại Minh Tinh

4. Album Của Năm: Minh Tinh

5. Nữ Ca Sĩ Của Năm

6. Nhà Sản Xuất Của Năm: Hứa Kim Tuyền – Album Minh Tinh
Văn Mai Hương chia sẻ:

“Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Hương vinh dự được đề cử là “Nữ ca sĩ của năm” tại giải thưởng “Làn Sóng Xanh”. Hương xin chân thành cảm ơn khán giả, giới chuyên môn, các anh chị phóng viên báo đài truyền thông đã luôn dành sự quan tâm đến những hoạt động trong suốt những năm qua của Hương. Mọi người hãy theo dõi thông tin tại fanpage “Làn Sóng Xanh” để ủng hộ Hương và các anh chị em nghệ sĩ nha!”

Là một năm phát triển cũng khá mạnh mẽ của rap nên dấu ấn này cũng thể hiện rõ nét trong Làn Sóng Xanh 2023. tlinh thắng lớn với phần đề cử ở 5 hạng mục, gồm: Nữ ca sĩ của năm, Album của năm, Ca khúc của năm, Hòa âm phối khí, Nhà sản xuất âm nhạc của năm (dành cho 2pillz). Trong khi đó, Binz mang về đề cử cho 4 hạng mục, bao gồm: Nam ca sĩ của năm, MV của năm, Nhà sản xuất âm nhạc của năm (dành cho Touliver) và Hòa âm phối khí. Rapper trẻ Double2T được đề cử ở 3 hạng mục: Gương mặt mới xuất sắc, Bài hát hiện tượng và Ca khúc của năm. HIEUTHUHAI cũng đạt vị trí tương tự với 3 hạng mục: Nam ca sĩ của năm, Album của năm và Hòa âm phối khí.

Sau một năm hoạt động mainstream, Tăng Duy Tân đã tạo dấu ấn mạnh mẽ khi mang về 4 đề cử ở các hạng mục: Bài hát hiện tượng, Ca khúc của năm, Sự kết hợp xuất sắc và Nam ca sĩ của năm thông qua 2 bản hit “Bật tình yêu lên” và “Cắt đôi nỗi sầu”. “Đôi bạn cùng tiến” với Tăng Duy Tân là Hoà Minzy cũng đề cử ở 4 hạng mục: Ca khúc của năm, MV của năm, Sự kết hợp xuất sắc và Nữ ca sĩ của năm.

Hạng mục mới “Nhà sản xuất của năm” cũng kịp ghi nhận những cái tên đang “nóng” trên thị trường âm nhạc lẫn giới chuyên môn. Nếu như Touliver, Hứa Kim Tuyền và DTAP đã quá quen thuộc, bảo chứng cho chất lượng của sản phẩm âm nhạc thì 2pillz và itsnk là 2 gương mặt trẻ hiện đang được chính các nhà sản xuất và các nhạc sĩ, ca sĩ đánh giá cao.

Về giải thưởng Thành Tựu Làn Sóng Xanh, năm nay BTC quyết định trao cho nữ ca sĩ Mỹ Linh. Mỹ Linh là một trong bốn giọng hát của phía Bắc được gọi với danh xưng diva. Năm 1991, Mỹ Linh bắt đầu gắn liền với âm nhạc khi tham gia dự thi chương trình “Giọng hát hay PTTH” (phát thanh truyền hình) toàn quốc lần thứ 2 và giành huy chương vàng cùng với giải dành cho “Người hát về thầy cô và mái trường hay nhất”. Sau đó, Mỹ Linh bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp và “Thì thầm mùa xuân” (nhạc sĩ Ngọc Châu) cũng trở thành hit đầu tiên của cô. Sau đó cô tiếp tục thành công với “Chị tôi” (Nhạc: Trọng Đài, thơ: Đoàn Thị Tảo), Trên đỉnh phù vân (Phó Đức Phương) vào năm 1996. Năm 1997, Mỹ Linh tốt nghiệp hệ trung cấp, khoa thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội và cũng trong năm này, thanh xuân Mỹ Linh bắt đầu rực rỡ hơn với hàng loạt ca khúc lọt vào bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh như: Trên đỉnh Phù Vân, Một mình, Thì thầm mùa xuân, Hương ngọc lan, Trái tim không ngủ yên, Hoa cỏ mùa xuân, Trưa vắng, Khúc giao mùa… Đến nay, Mỹ Linh vẫn được xem là một tượng đài âm nhạc trong lòng người hâm mộ lẫn giới làm nghề.

Nhìn nhận về mặt bằng âm nhạc thông qua các đề cử của Làn Sóng Xanh 2023 cũng như về Lễ trao giải sắp tới, ông Vương Quyền, Phó Bí Thư Đảng Uỷ (Đài Tiếng nói nhân dân Tp.HCM) chia sẻ: “Năm nào các đề cử của LSX cũng có tính cạnh tranh rất cao. Năm nay cũng không ngoại lệ. Dù một năm âm nhạc chịu nhiều ảnh hưởng của kinh tế nhưng chúng ta vẫn có nhiều sản phẩm chất lượng. Với năm thứ 26 này, chúng tôi tiếp tục tổ chức Lễ công bố đề cử và bình chọn, để nhờ các anh chị cùng cân não, tìm ra những gương mặt xuất sắc nhất,vinh danh trong Lễ trao giải LSX 2023 sắp tới đây. Một điều đặc biệt của năm nay là chúng tôi hân hạnh được mời các anh chị tới đây, tham gia bình chọn trực tiếp. Các năm trước do điều kiện khách quan, chúng tôi tổ chức bình chọn online. Năm nay việc tổ chức một buổi Lễ để những người làm nghề có dịp tụ hội, cũng là tinh thần mà LSX luôn muốn lan toả. Chúng tôi muốn là một sân chơi công bằng, đoàn kết. Là nơi tôn vinh những giá trị âm nhạc đích thực. Là thương hiệu để những người làm nghề có thể chung tay tạo nên những đóng góp tích cực phát triển âm nhạc Việt.”

Lễ trao giải năm nay dự kiến sẽ diễn ra từ 18h00 ngày 24/01/2024 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) cùng sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn trong làng nhạc lẫn trong giới giải trí. Chương trình được thực hiện với sự phối hợp giữa Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) và Vietnam Event Group (VEG) và sẽ được truyền thanh trực tiếp trên kênh FM99.9Mhz cũng như các nền tảng của Làn Sóng Xanh.

Hoàng Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *