Trường Kha Tibetan tổ chức show nhạc thiêng tháng 7 “Cha Mẹ Đời Thầm Thiêng”

Sau chương trình nghệ thuật “Hoa Đăng dâng Mộ liệt sĩ” diễn ra tại Nghĩa trang Trường Sơn – Quảng Trị mang đến nhiều xúc động cho hàng triệu trái tim Việt. Trở về Sài Gòn, Trường Kha Tibetan quyết định đến Lâm Hà làm đêm nhạc  Vu Lan tặng bà con thôn làng nơi đây.

Sau gần 5 tiếng di chuyển từ TP.HCM đến địa phận Lâm Đồng, đi thêm 1 tiếng nữa là đến Tịnh Thất Hương Đức mộc mạc đơn sơ nhưng ấm cúng nép bên những bóng cây xanh mát rượi cùng muôn sắc hoa tươi xinh, ngôi già lam đã hiện ra ngay trước mặt.  Với ánh mắt hoan hỷ khi nghe tin đêm nhạc mừng Vu Lan được Trường Kha chọn Tịnh Thất Hương Đức làm nơi biểu diễn cho dự án “NHỮNG HÓA THÂN” số 3. Chắp tay cảm tạ mọi người, Sư cô Huệ Vi – trụ trì của Tịnh thất cho biết: Sau nhiều năm tạo dựng Tịnh thất, có lẽ đây sẽ là món quà quý đầu tiên, đầy ý nghĩa dành cho các Phật tử của khu vực Lâm Hà trong mùa Vu Lan báo hiếu.

Sư cô Huệ Vi chia sẻ: Nơi đây thuộc thôn Hòa Lạc, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Thưở xa xưa, Chốn này là rừng xanh núi đỏ. Tuy thú dữ như cọp beo không còn nhưng nhìn chung khoảng gần 40 năm trước đây vẫn là khu rừng hoang sơ, vắng lặng. Cuối những năm thập niên 80 của thế kỷ XX, chính phủ có chương trình đưa dân từ các vùng miền Đông – Tây Bắc quê Việt vào Lâm Đồng khai khẩn đất hoang lập ấp. Sau chừng 10 năm miệt mài, khu rừng này dần thay da đổi thịt bởi cơ quan hành chính cùng các khu dân cư bao gồm điện – đường – trường – trạm đã được xây dựng.  Riêng tên Lâm Hà ra đời nhằm ghi nhớ sự kiện tỉnh Lâm Đồng kết nghĩa cùng tỉnh Hà Tuyên tức Hà Giang và Tuyên Quang ngày nay và là từ ghép từ hai địa danh Lâm Đồng và Hà Nội, do những người dân Hà Nội khi khai phá vùng đất mới (1987) đặt để gắn kết hai vùng quê hương mới – cũ nên họ quyết tâm sinh sống khai hoang với bao điều hứa hẹn. Ngày nay Lâm Hà là khu vực đa văn hóa các dân tộc: Dân tộc gốc Tây Nguyên và dân tộc gốc Tây Bắc, cùng các cư dân dân tộc từ mọi miền đất nước quy tụ về, đặc biệt văn hóa của dân cư gốc Hà Nội tạo ra nét văn hóa rất riêng so với các huyện khác không chỉ ở Lâm Đồng mà cả phạm vi cả nước.

Vốn là vùng cao nguyên nên Lâm Hà sở hữu khí hậu trong lành, mát mẻ. So với Đà Lạt, Lâm Hà xem ra bình yên và hoang sơ hơn, đồi núi bao la chập chùng, sương mù lãng đãng nhưng khác hẳn các vùng cao lân cận bởi ban ngày thì ấm, từ chiều về đêm lạnh dần nhưng không quá rét buốt, điệu chiêng cổ của đồng bào K’Ho, khèn M’Buốt, R’Ken, thi thoảng lại vang lên giữa núi rừng u tịch; Trên đường thôn đất đỏ, những ánh đèn vàng hắt ra từ nhà dân, xa xa có ánh lửa bập bùng quyện hòa trong những hạt mưa phùn nhẹ mà lạnh ghê; Lễ cúng thần lửa, lễ cưới người K’Ho, Lễ hội mừng lúa mới …mặc khách tao nhân bộ hành ngắm cảnh được dịp rửa mắt bởi những lễ tục văn hóa truyền thống những tưởng mai mọt dần đồng hóa cùng người Kinh và xu thế xã hội thời đại mới; Nhiều người gốc miền Trung cũng sinh sống vào cuối thôn Hòa Lạc.

Sư cô Thích nữ Huệ Vi nói tiếp “Năm đó, Sư cô đến khu làng Chùa Đại Ninh tu học. Đây là nhân duyên bởi trước đó Sư cô được thọ giới tại Chùa của Ni Trưởng Huệ Đức. Lạ lùng hơn là thân mẫu của Trường Kha cũng là bạn thân của Ni trưởng Huệ Đức. Xưa, lúc cùng gia đình rời Phúc Kiến di dân sang Việt Nam sinh sống, gia tộc của mẹ Trường Kha đã chọn vùng Thọ Sơn, Phú Thọ, Quảng Ngãi là chốn định cư. Lúc bấy giờ, Ni trưởng Huệ Đức cũng thọ giới tại Chùa Hội Phước, nay thuộc phường Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi. Tại ngôi chùa nổi tiếng này, Ni Sư Huệ Đức và mẹ của Trường Kha kết bạn thân bởi cả 2 đều là đệ tử của Hòa Thượng Thích Trí Thắng (nay Chủ trì chùa Hoa Nghiêm –Phó Trưởng ban Thường trực GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi). Vào năm 2000, khi Sư cô Huệ Vi đến Làng Chùa Đại Ninh. Tại đây, Sư cô đã gặp lại Sư phụ mình. Vậy là mọi thứ giống như thiên mệnh đã được sắp xếp. Sư Cô Huệ Vi đã tìm chọn một mảnh đất nhỏ tại thôn Hòa Lạc lập Thất để ngày ngày tinh tấn tu học. Không chỉ có thế, với ý nguyện đem ánh sáng Phật pháp giúp cho bá tánh. Ngoài việc hoằng dương chánh pháp bằng nhiều thời khóa Kinh pháp, Sư cô Huệ Vi còn tham gia nhiều hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ những khó khăn cùng dân làng, đặc biệt Sư cô rất chú ý trong việc hướng dẫn cho các phụ nữ và trẻ em đồng bào hiểu về chân lý của Phật pháp.

Trầm tư một lúc, Sư cô Huệ Vi kể: Chắc nhân duyên là do ý Trời ban. Bởi Trường Kha và Sư cô gặp nhau từ một cuộc hội ngộ khi Trường Kha chính thức nhận lời biểu diễn cúng dường tại Vĩnh Minh Tự Viện thuộc làng Chùa Đại Ninh ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng trong Đại Lễ Vía Đức Phật A Di Đà tháng 10 (lịch âm) năm 2018 và 2019. Hôm ấy, sau khi hoàn thành phần diễn đóng góp mừng đại lễ hoàn mãn, Trường Kha đi thăm vài ngôi Chùa trong khu vực Lâm Hà. Khi xe chạy đến một vùng thôn quê hẻo lánh, vô tình nhìn thấy Tịnh Thất Hương Đức nằm tách biệt rất sâu trong thôn. Lúc bấy giờ, Tịnh thất chỉ có Sư cô Huệ Vi là chủ nhân và cũng chỉ một mình tu tập tại nơi Tam bảo heo hút cuối thôn.

Biết được Sư cô Huệ Vi cũng là người bà con họ hàng tại Quảng Ngãi, Trường Kha càng quý trọng Sư cô hơn. Do Trường Kha đã xa gia đình sớm, lưu ở nước ngoài nhiều, không về quê nên ít gặp bà con để thăm hỏi. Sau khi mẹ tạ thế vào năm 2019, Trường Kha cảm thấy cuộc sống ngày càng nhiều thay đổi; Nhớ lại trước đây, lúc Mẹ của Trường Kha còn sống. Bà hay được Mẹ của Sư cô Huệ Vi dẫn vào thăm và ở nghỉ lại Tịnh Thất Hương Đức. Lúc vào thăm Tịnh Thất, Trường Kha đã bất ngờ vì nhìn tấm hình trên vách do Sư cô treo cho đỡ nhớ bà con quê nhà. Bức ảnh quý giá ấy giúp lòng Trường Kha nhẹ nhàng bởi anh nghĩ về hình bóng của mẹ đâu đây, đưa Trường Kha khởi duyên chốn này để có cơ hội hoằng hóa tác phước chung tay hoằng pháp cho bá tánh tại vùng Tây Nguyên này. Vậy là, Trường Kha quyết định, tổ chức một chương trình biểu diễn nhạc  nhân mùa Vu Lan (PL.2567-DL.2023) với chủ đề “Cha Mẹ Đời Thầm Thiêng” .

Chương trình quy tụ lực lượng nghệ sĩ gồm: Ca sĩ, nhạc sĩ: Trường Kha – Nguyễn Đình Vũ – Hiếu Rock – DC Tâm – Quán quân kịch cùng Bolero 2017: Đạo diễn Ngọc Duyên; Quán quân Solo cùng Bolero 2016-2017: Quỳnh Như – Mạnh Nguyên; Ca sĩ Hiền Anh, Như Hải Yến, Khánh Loan, Leo Minh Tuấn, Tuấn An, Hương Giang, Minh An, Chính Thủy, Triệu Thủy, MC Thùy Linh – Thiên Ân, Nhà thiết kế Nguyễn Dũng,  Á Khôi Phương Linh ; Diễn viên Hòa Thuận – Siêu mẫu K’Brơi – Gia Huy  – Khang Thịnh – Duy Harry; Người đẹp Mỹ Hạnh , Siêu mẫu Như Ý – Hoài Trang – Phạm Yến –Trúc Phạm,Trí Trung.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *