Rực rỡ khai mạc Festival Huế

 Tối ngày 07/6, chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 đã được diễn ra tại không gian Điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Đến dự chương trình khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Ban, bộ, ngành Trung ương, và các tỉnh bạn cùng các vị khách quốc tế. Về phía lãnh đạo tỉnh có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

 

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung trân trọng những nỗ lực và thành quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế đã đạt được trong những năm qua. Những tiềm năng, lợi thế riêng có của Thừa Thiên Huế ngày càng được phát huy mạnh mẽ. Những giá trị, di sản văn hoá và con người ngày một được gìn giữ và quảng bá một cách phong phú, đặc biệt là 8 di sản thế giới đã được công nhận. Nhiều công trình văn hoá, di sản, nhiều lễ hội văn hoá đặc sắc được trùng tu, phục dựng, tạo nên những nét văn hoá hấp dẫn mới đối với cả du khách trong nước và quốc tế. Các hình thức biểu đạt văn hoá mới và các công nghệ tiên tiến, hiện đại đã được phát huy.

Ông Lê Hoài Trung  cho rằng, trải qua 24 năm kể từ lần đầu được tổ chức, Festival Huế đã có những bước tiến dài, thể hiện ngày càng đẹp, thấm đượm những đặc trưng văn hóa sâu lắng của dân tộc, sự lãng mạn, duyên dáng, trầm sâu của Huế, và mang thêm nhiều nét hiện đại, trong đó có việc kết hợp được những công nghệ hàng đầu trong sản xuất, sáng tạo văn hoá. Festival Huế cũng ngày càng tính quốc tế, là nơi nhiều dân tộc trên thế giới trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mình, giúp thúc đẩy hợp tác, hữu nghị, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu. Festival Huế nhờ vậy vừa góp phần vào thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội, vừa góp phần thể hiện sinh động đất nước Việt Nam có truyền thống văn hoá, trọng văn hoá và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

“Việc thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đòi hỏi sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên  Huế cùng các ban, bộ, ngành, sự ủng hộ tích cực của các địa phương khác, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hoá Huế, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để đến năm 2025 Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương. Trong nỗ lực chung đó, chúng ta mong rằng Festival Huế sẽ vươn lên thành diễn đàn khu vực của hội tụ và giao lưu văn hoá”, Ông Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, tiếp nối thành công của Festival Huế trước đây, Tuần lễ Festival Huế năm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tính cộng đồng. Bên cạnh các chương trình trong Đại Nội Huế, Ban Tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu cộng đồng để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân; đồng thời tại một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật để người dân và du khách không chỉ đắm mình trong không gian lễ hội, mà còn được hòa mình vào với âm thanh, ánh sáng của những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được và tiềm năng nổi trội, giá trị độc đáo của lịch sử, văn hóa, di sản, Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Huế thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu “Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế”.

Sau phần phát biểu khai mạc là chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Cố đô Diệu kỳ, Hương sắc hội tụ, rạng rỡ ngàn sau; là đêm hội âm thanh, ánh sáng thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu sẽ thể hiện thành phố Huế phát triển bền vững với khát vọng “Rạng rỡ ngàn sau” cũng như chủ động hội nhập với bốn phương để cùng phát triển.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 diễn ra từ ngày 07/6 đến ngày 12/6, quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên Thế giới. Các chương trình nghệ thuật sẽ hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 08 di sản được UNESCO vinh danh.

Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có các hoạt động, chương trình chính gồm: Chương trình “Khai hội”, Chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, Dạ Yến Hoàng Cung, Show ẩm thực đêm Hoàng cung, Chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn – Tình yêu tìm thấy”, Lễ hội Ánh sáng, Lễ hội Bia, Lễ hội Hoa đăng và Lễ hội Ẩm thực chay, Ngày hội “Sóng nước Tam Giang”, Chương trình nghệ thuật “Về Huế Festival” (Khép lại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024).

Bên cạnh các chương trình, hoạt động chính, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *