Quảng Ngãi ngày về

Ngày cuối tuần của tháng 3-2023 Người con xa quê hương Quảng Ngãi đã từ lâu đã trở về với nơi mình đã sinh ra .Anh Nguyễn tấn Bản sinh ra tại xã Đức Minh huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi hiện nay là CT UBND huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng một số những người cộng sự và bạn bè cùng trên chuyến đường về Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi nơi sinh ra rất nhiều anh hùng hào kiệt trong đó có cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng  nơi ông sinh ra tại xã Đức Tân huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi. Để tưởng niệm người có công với tổ quốc, đoàn do anh Nguyễn Tấn Bản làm trưởng đoàn đã dâng hương lên với tấm lòng cảm kích.

 Được sự tiếp đón nồng nhiệt của lãnh đạo huyện Mộ Đức và ban quản lý nhà tưởng niệm

Với tấm lòng của người con xa quê hương anh Nguyễn Tấn Bản đã thay mặt tặng quà cho lãnh đạo Huyện Mộ Đức và tình cảm yêu thương.

Anh đã tặng cho bà con huyện Mộ Đức một phần quà rất giá trị thay mặt bà con UBMTTQVN huyện Mộ Đức nhận thay

Thay mặt lãnh đạo ông Nguyễn Minh Đạo- Bí thư huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi – đã tặng món quà của huyện nhà cho đoàn .Chúng tôi được lãnh đạo huyện Mộ Đức giới thiệu từng kỷ vật của Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng lúc đương thời gắn liền với cuộc sống và những lưu niệm hoạt động chính trị của ông.

Khu nhà lưu niệm của Cố Thủ tướng rất rộng lớn đáng với công lao của người Cách mạng nơi đất Quảng Ngãi. Nói đến con người xa quê hương như anh Nguyễn Tấn Bản thì con người luôn mang trên vai mình nặng tình Quê hương hết mình với nơi đang sống và làm việc. Chạnh lòng với nỗi nhọc nhằn khó khăn nơi mảnh đất Miền Trung,  anh nói “Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để thay mặt Cha mẹ và gia đình tôi sẽ làm nhiều hơn nữa cho quê hương.”

Ông Nguyễn Tấn Bản Chủ tịch UBND huyện Châu Đức và ông Nguyễn Minh Đạo Bí thư huyện Mộ Đức.

Dấu chân phía sau là kỷ niệm, tương lai phía trước của anh là nỗ lực. Kết thúc chuyến về thăm quê cuối tuần anh nhìn ra bãi biển mà thuở nhỏ anh gắn liền với nó. Nước biển mênh mông và mặn như tấm lòng của anh rộng như thế và nước biển mặn như tình mặn mà của anh Nguyễn Tấn Bản như thế đó

 


Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tọa lạc tại làng Thi Phổ, thuộc xã Đức Tân, huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi), sát Quốc lộ 1, cách thành phố Quảng Ngãi 20 km về phía Nam.

Khu lưu niệm được xây dựng từ ngôi nhà của ông bà Phạm Văn Nga – Phạm Thị Thuần, song thân của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Về sau, ngôi nhà này do vợ chồng ông Phạm Văn Phúng (anh cả của cố Thủ tướng) sửa sang, coi giữ. Chính tại ngôi nhà ngày, vị Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam được sinh ra và trải qua những tháng ngày thơ ấu.

Từ sau khi Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ trần năm 2000, ngôi nhà trở thành nhà lưu niệm, đón đồng chí, đồng bào cả nước và du khách quốc tế đến viếng, thắp nhang tưởng nhớ.

Năm 2006, Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định đầu tư, tôn tạo Khu lưu niệm cố Thủ tướng ở khu vực phía đông ngôi nhà cũ.

Năm 2008, Khu lưu niệm hoàn thành và được đưa vào sử dụng với diện tích 2 ha, gồm các hạng mục nhà đón khách, phòng chiếu phim, nhà trưng bày, tủ sách lưu giữ các tác phẩm của cố Thủ tướng, sân vườn, đường nội bộ.

Cũng trong dịp này, khu mộ của thân sinh cố Thủ tướng cùng ngôi nhà thờ họ Phạm, nơi thờ các vị tiền bối tộc họ Phạm tại làng Thi Phổ, đồng thời là nơi sống, làm việc của cố Thủ tướng những năm 1936 – 1937 (sau khi mãn hạn tù Côn Đảo) cũng được trùng tu.

Khu lưu niệm hiện còn lưu giữ được nhiều kỷ vật của gia đình cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng như án thờ, tràng kỷ, án thư, phản… Tại nhà trưng bày, ngoài những hiện vật được tỉnh Quảng Ngãi sưu tầm từ trước, còn có gần 500 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng do Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Thư viện quốc gia, Trung tâm Lưu trữ quốc gia trao tặng. Đặc biệt, Khu lưu niệm còn trưng bày nhiều hình ảnh thể hiện tình cảm của cố Thủ tướng đối với quê nhà Mộ Đức, Quảng Ngãi cũng như tình cảm của nhân dân xứ Quảng đối với cố Thủ tướng.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 2006.

Suốt 41 năm là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 35 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, hơn 30 năm là Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phạm Văn Đồng là nhà chính trị kiệt xuất, nhà văn hóa lớn, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Ông cũng là người học trò xuất sắc, người đồng chí thân cận, người nghiên cứu và thực hành mẫu mực tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Về thăm Khu lưu niệm, nhìn lại những hình ảnh, hiện vật gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, du khách sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về bản lĩnh, tài năng, nhân cách của ông, một nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi.

Hoàng Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *