Nam tài tử Ký Sinh Trùng “lấn sân” làm đạo diễn trong Cú Máy Ăn Tiền

Trong phim điện ảnh Cú Máy Ăn Tiền (tên tiếng Anh: Cobweb), “ảnh đế” Song Kang-ho sẽ vào vai một đạo diễn đang ở giai đoạn sự nghiệp tụt dốc thê thảm nhưng tham vọng tạo nên một kiệt tác.

Tại LHP (Liên hoan phim) Cannes 2023 vào tháng 5, bộ phim Cobweb do Kim Jee-woon làm đạo diễn với sự tham gia của Song Kang-ho trong vai chính đã “gây bão” bằng tràng pháo tay dài 12 phút dù chỉ tham gia ở hạng mục không tranh giải. Hiệu ứng tích cực từ Cannes 2023 phần nào nói lên sức hút của một trong bốn “tứ quái đạo diễn” Hàn Quốc Kim Jee-woon và “quốc bảo điện ảnh” Song Kang-ho trong lần thứ 5 hợp tác trên màn ảnh rộng sau “The Age of Shadows” (2016), “The Good, The Bad, The Weird” (2008), “The Foul King” (2000) và “The Quiet Family” (1998).

Trước đó vào 20/9, trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) 2024, dàn diễn viên phim Cobweb đã gửi lời chúc mừng việc TP.HCM tổ chức liên hoan phim quốc tế lần đầu tiên. Qua đó, các diễn viên cảm thấy hào hứng vì khán giả trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, thông qua Liên hoan phim quốc tế TP.HCM sẽ có thêm cơ hội thưởng thức nhiều tác phẩm và tiếp cận đa dạng các nền văn hoá. Theo thông tin mới nhất từ nhà phát hành CJ HK Entertainment, Cobweb có tên Việt hoá là Cú Máy Ăn Tiền và dự kiến ra mắt khán giả Việt Nam kể từ ngày 13/10/2023.

Song Kang-ho ngồi ghế đạo diễn trong poster đầu tiên của Cú Máy Ăn Tiền

Cú Máy Ăn Tiền lấy bối cảnh và câu chuyện làm phim những năm 1970 ở Hàn Quốc. Kim Yeol (Song Kang-ho thủ vai) – một đạo diễn điện ảnh có bộ phim đầu tay ăn khách, nhưng sự nghiệp của ông tuột dốc không phanh khi liên tiếp ra đời những tác phẩm bị coi là “phim rác”. Sau khi hoàn thành xong bộ phim mới nhất “Cobweb”, đạo diễn Kim Yeol đã yêu cầu quay lại cái kết cho bộ phim bởi ám ảnh phải tạo ra kiệt tác. Tuy nhiên, kịch bản mới không vượt qua được khâu kiểm duyệt và các diễn viên cũng không thể hiểu được cái kết mới của ông.

Giữa sự bất hợp tác từ các diễn viên, sự phản đối từ nhà sản xuất, sự can thiệp của cơ quan kiểm duyệt và những mâu thuẫn đang xung đột trước mắt khiến đạo diễn Kim Yeol như muốn phát điên, nhưng ông vẫn tiếp tục một cách bất chấp: “Nếu tôi có thể thay đổi cái kết, một kiệt tác sẽ xuất hiện. Tất cả những gì tôi cần là 2 ngày”.

Giải trí - Cú Máy Ăn Tiền: Sự trở lại đầy ấn tượng của “quốc bảo điện ảnh” Song Kang-ho (Hình 2).

Liệu đạo diễn Kim Yeol có thể vượt qua khó khăn đang bao vây tứ phía tựa “mạng nhện” để thực hiện tham vọng nghệ thuật và hoàn thành kiệt tác của mình?

Không ngoa khi nói sức hút lớn nhất của bộ phim lần này thuộc về Song Kang-ho – người được mệnh danh là “ảnh đế” khi góp phần không nhỏ tạo nên kỳ tích cho điện ảnh Hàn Quốc đương đại. Năm 2022, tài tử giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Cannes lần thứ 75 bằng vai diễn trong Người Môi Giới và đã cùng đạo diễn Bong Joon-ho lập nên lịch sử với Ký Sinh Trùng – Phim hay nhất Oscar lần thứ 92. Bằng khả năng diễn xuất bậc thầy giữa hài – bi kịch và muôn kiểu nhân vật khác nhau, Song Kang-ho đã trở thành người truyền cảm hứng cho vô số đạo diễn, giờ đây anh lại tự mình vào vai đạo diễn trong một tuyến truyện song song thú vị.

Kim Jee-woon – đạo diễn Cobweb ngoài đời thực – một trong những nhân vật hàng đầu tạo nên danh tiếng cho điện ảnh Hàn Quốc nhờ những tác phẩm chất lượng và giàu ý tưởng mới mẻ như I Saw The Devil (2010), A Tale of Two Sisters (2003), The Quiet Family (1998),… Dựa trên tình yêu và kiến ​​thức về lịch sử điện ảnh, Kim Jee-woon đưa khán giả quay trở lại Hàn Quốc của 50 năm trước trong Cú Máy Ăn Tiền. Ở đây, ông bắt đầu tập trung vào câu chuyện của các đạo diễn ở thời đại đó, những người vẫn cố gắng tạo ra kiệt tác, bất chấp những hạn chế nặng nề của thời cuộc.

Giải trí - Cú Máy Ăn Tiền: Sự trở lại đầy ấn tượng của “quốc bảo điện ảnh” Song Kang-ho (Hình 4).

Đạo diễn Kim Jee-woon xem bộ phim là cơ hội để khơi lại niềm đam mê điện ảnh của anh “và hy vọng cũng là của người xem”. Với thể loại hài đen mang đến những góc nhìn sâu sắc và đáng suy ngẫm như Cú Máy Ăn Tiền, đạo diễn chia sẻ: “Có những diễn viên tôi lo lắng liệu họ có thể truyền tải được kiểu hài hước của dạng phim này hay không, nhưng Song Kang-ho đã làm rất tốt. Đó là lý do tại sao chúng tôi được coi là một cặp bài trùng”.

Bên cạnh sự góp mặt bảo chứng cho chất lượng, sức hút của Song Kang-ho, Cú Máy Ăn Tiền còn quy tụ dàn diễn viên đình đám xứ Hàn như Soo Jung, Oh Jung-se, Jeon Yeo-bin, Krystal Jung… hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm điện ảnh thú vị cho khán giả tại rạp Việt kể từ ngày 13/10/2023.

Trailer.

Hoàng Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *