MC Anh Quân trẻ trung diện áo dài nâu đính cườm nhiều họa tiết lạ mắt mừng lễ Giỗ Tổ cùng danh ca Cẩm Vân, siêu mẫu Đức Tiến

Ngày 12/8 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày hội chung của những người hoạt động trong ngành văn hóa nghệ thuật. Chính vì vậy đến ngày này, các nghệ sĩ trên khắp mọi miền đất nước và hải ngoại đều thành kính dâng hương lên Tổ nghề để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đến Tổ nghiệp, các bậc tiền nhân đã tạo ra một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo có giá trị lịch sử, làm giàu thêm bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời để tri ân khán giả đã thương yêu mình trong suốt thời gian làm nghề. Là một người dẫn chương trình, MC Anh Quân trẻ trung diện áo dài nâu đính cườm nhiều họa tiết lạ mắt chúc mừng lễ Giỗ Tổ.

Từ trái qua: Siêu mẫu Đức Tiến, Ca sĩ Cẩm Vân, MC Anh Quân

Giỗ Tổ ngành sân khấu thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” quý báu, đồng thời cũng là dịp để các văn nghệ sỹ họp mặt, hàn huyên tâm sự, thăm hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhìn lại quá trình hoạt động đã qua cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho những kế hoạch mới trong tương lai. Năm 2023 Giỗ tổ nghề sân khấu là ngày thứ Ba 26/9/2023, tức 12/8 âm lịch, được chọn là ngày lễ chính thức nhưng theo phong tục tập quán, các nhà hát, sân khấu, sàn diễn thời trang, đền thờ Tổ vẫn có thể chọn 1 trong 3 ngày 10, 11 hay 12/8 âm lịch làm nghi lễ dâng hương.

Từ trái qua” MC Anh Quân, Quỳnh Hoa và MC Quốc Bình

Cũng như hằng năm, NVH Thanh Niên đã tổ chức “Ngày sân khấu Việt Nam” vào ngày 24/9/2023 vừa qua với sự góp mặt của hơn 300 văn nghệ sỹ đến dâng hương tri ân Tổ nghiệp. Trong đó có nhiều gương mặt quen thuộc đã từng gắn bó với những hoạt động văn hóa nghệ thuật và thiện nguyện của NVH Thanh Niên nói riêng và TP.HCM nói chung như Cẩm Vân, Quỳnh Hoa, Băng Châu, Hiền Mai, Đoan Trường, Lý Hương, Anh Quân, Mai Tuấn, Đàm Lưu Ly, Cát Tường, Đức Tiến, Vy Oanh, Nguyễn Phi Hùng, Kyo York, CeCe Trương, Nguyễn Linh Sơn, Hương Ly, Ngọc Tiên, Sỹ Toàn, Quốc Bình, Vang Quốc Hải, Đỗ Kim Khánh, Thư Đình, nghệ nhân Lê Xuân Tùng, Pha Lê…

300 Nghệ sỹ là 300 tà áo dài Việt Nam với nhiều hoa văn và màu sắc khác nhau tượng trưng cho nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng tựu chung cũng cùng đứng chung trên một sân khấu với nhau, ăn cùng một bát cơm Tổ nghiệp. Có tất cả 7 khu vực tiểu cảnh được dựng lên theo các chủ đề như “Tổ nghiệp”, “Tâm”, “Đức”, “Trí”, “Tri ân”…được các ông đồ, bà đồ thay phiên viết thư pháp. Nhiều nghệ sỹ chọn xin chữ “Phúc” và “An” hầu mong cuộc sống này luôn được hạnh phúc và an yên.

Bàn thờ Tổ nằm trang trọng trên sân khấu trung tâm được bày trí 3 tầng với hoa, đèn, hương, các bức liễn thư pháp cùng với nhiều lễ vật được các nghệ sỹ dâng lên như hoa quả, bánh trung thu và heo quay. Mặt trước sân khấu nổi bật lên hình ảnh chiếc sạp tre và đàn kìm, đại diện cho bộ môn nghệ thuật “Đờn ca tài tử nam bộ”, là một trong những dòng nhạc dân tộc Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là “Di sản văn hóa phi vật thể” vào năm 2013. Hai bên lối đi lên sân khấu là 8 chiếc ghe chở đầy những sản vật của vùng Nam Bộ trù phú như dừa, xoài, bưởi, chuối, cam… Tất cả các nghệ sỹ của nhiều thế hệ đã có dịp gặp nhau tại đây không phân biệt diễn viên, ca sỹ, người mẫu, hoa hậu, không phân biệt ngôi sao hay nghệ sỹ trẻ mà các đàn anh đàn chị, các cô các chú cùng với các em trong nghề đều thăm hỏi chân tình, chia sẻ kinh nghiệm và cùng chụp chung những tấm hình kỷ niệm, những tấm hình của hơn 300 tà áo dài Việt Nam.

Ca sỹ Đoan Trường xúc động chia sẻ : NVH Thanh niên là sân khấu đầu tiên tôi thi hát và đoạt giải nhì ” Liên hoan tiếng hát học sinh toàn thành” năm 1985 nên dù đang đi du lịch nơi đâu trên thế giới tôi cũng phải thu sếp bay về dâng hương tri ân tổ nghiệp sân khấu nơi đây”. Diễn viên Lý Hương cho biết đây là lần đầu tiên góp mặt cúng Tổ chung với nhiều thế hệ và nhận bằng khen ” Nghệ sỹ vì cộng đồng”. Những năm trước đây chị thường cúng Tổ tại nhà. Ca sỹ “Mưa bụi” Mai Tuấn mặc dù có lịch quay MV ban đêm nhưng vẫn tranh thủ đến sớm gặp gỡ các đồng nghiệp và dâng hương. Tài tử Đức Tiến năm nào cũng tranh thủ thời gian từ Mỹ trở về đúng dịp giỗ tổ này để hội ngộ nhiều bạn bè cùng đóng phim chung ngày xưa.

 

Photo: Thanh Tú

Hoàng Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *