Làn Sóng Xanh khởi động bình chọn giải thưởng lần thứ 26 với những cái tên gây áp đảo: Văn Mai Hương, Tăng Duy Tân, Đen, Hiếu Thứ Hai

Đến hẹn lại lên, mùa giải thưởng cuối năm bắt đầu rục rịch và Làn Sóng Xanh cũng đang đến với hành trình tuổi 26 của mình, bắt đầu bằng việc công bố Top 30 với những ca khúc nằm trong bảng xếp hạng tính từ ngày 05/01/2023 đến ngày 08/12/2023.

2023 là một năm đầy khó khăn trong các lĩnh vực và âm nhạc không nằm ngoài guồng quay này. Mặc dù các ca sĩ vẫn nỗ lực tung ra nhiều sản phẩm nhưng mức độ đầu tư có phần giảm sút. Không chỉ tinh giản về quy mô mà còn cả về mặt hình ảnh lẫn chiến lược truyền thông. Có lẽ cũng vì thế, xu hướng “nghe nhạc” dần dần lên ngôi, tiệm cận hơn với gu thưởng thức âm nhạc của quốc tế. Đây cũng là thói quen nghe nhạc của thế hệ khán giả trẻ, nhất là gen Z và alpha. Các nền tảng streaming âm nhạc ghi nhận số liệu tăng trưởng tốt và phản ánh đúng trọng tâm âm nhạc nhiều hơn so với những nền tảng tổng hợp như Youtube – nền tảng xem video phổ biến tại Việt Nam. Chính vì lượt xem và lượt nghe đang dần cân bằng với nhau, BTC Làn Sóng Xanh cũng cập nhật cách thức tính điểm mới. Bắt đầu từ năm nay, bảng xếp hạng hàng tuần của Làn Sóng Xanh được tính 45% đến từ lượt xem, 45% đến từ lượt nghe (thông qua 3 nền tảng chính ở Việt Nam là Spotify, Zing MP3, Nhaccuatui) và 10% đến từ bình chọn của khán giả thông qua hệ thống bình chọn của Làn Sóng Xanh. Việc cập nhật liên tục cách tính điểm cho thấy Làn Sóng Xanh là Bảng xếp hạng âm nhạc duy nhất tại Việt Nam ghi nhận đầy đủ số liệu từ các nền tảng phát hành âm nhạc, không nằm ngoài tiêu chí “luôn giữ vững tinh thần bám sát thị trường, phản ánh khách quan nhất đời sống của tác phẩm âm nhạc”.

Trong hơn 100 ca khúc lọt vào bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh 2023 thì top 30 thể hiện sự đa dạng từ dòng nhạc đến ca sĩ. Đặc biệt, Làn Sóng Xanh ghi nhận sự trở lại của những “anh hào ở ẩn” nhiều năm như Tuấn Hưng, Võ Hạ Trâm, BigDaddy và Emily, Cao Thái Sơn…và cũng không thiếu vắng những gương mặt mới như Double2T, Vũ Phụng Tiên, O.lew, Jan… Đây cũng là lần đầu tiên Phương Mỹ Chi vào bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh thông qua nhạc trẻ.

Top 4 ca khúc trụ hạng Làn Sóng Xanh lâu nhất bao gồm Mưa tháng sáu (Văn Mai Hương) với kỷ lục 17 tuần, Nấu ăn cho em (Đen ft PiaLinh) trụ vững 15 tuần, Ngủ một mình (Ver tình rất tình – HIEUTHUHAI ft NEGAV) và Đưa em về nhàa (GREYD ft Chillies) cùng nằm trong top 13 tuần.

Bên cạnh đó, 2 ca khúc đứng vị trí quán quân No.1 lâu nhất là Mưa Tháng Sáu (Văn Mai Hương) và Cắt đôi nỗi sầu (Tăng Duy Tân) cùng thành tích 7 tuần. Tiếp theo có 4 ca khúc Quán quân 4 tuần là  Ngủ một mình (Ver tình rất tình), À lôi (Double2T), Id 072019 (W/n 3107 ft 267) và Thị Mầu (Hòa Minzy).

Về phía nhạc sĩ, DTAP đứng đầu với tận 7 ca khúc lọt vào bảng xếp hạng, bao gồm: Bo xì bo (Hoàng Thùy Linh), Miền đất hứa (Hoàng Thuỳ Linh, Đen), Người ôm pháo hoa (Đông Nhi), Ý trời (Đông Nhi) và 3 ca khúc nằm trong album Vũ trụ có anh của Phương Mỹ Chi là Đẩy xe bò, Vũ trụ có anh, và Bóng phù hoa.

Việc phát hành album “Ái” đã giúp tlinh tạo nhiều dấu ấn cho thị trường nhạc Việt năm nay và chính sự thành công này cũng giúp cho nữ rapper trở thành gương mặt sở hữu nhiều ca khúc nằm trong bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh 2023 với 6 bài hát: Xui hay vui, Like this like that (ft Tóc Tiên), Chỉ một đêm nữa thôi (ft MCK), Tình yêu có nghĩa là gì?, Nữ siêu anh hùng và Nếu lúc đó. Sau tlinh là HIEUTHUHAI và JACK với cùng 4 ca khúc.

2023 là một năm bùng nổ của album và E.P. Có lẽ không phải là năm các sân khấu biểu diễn hoạt động mạnh mẽ nên các nghệ sĩ có nhiều thời gian để chăm chút cho các dự án hơn, trong đó xu hướng kể chuyện trong âm nhạc với các ca khúc đi theo concept riêng đang là cách làm của làng nhạc thế giới. Một số sản phẩm có ca khúc lọt vào bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh có  thể kể đến như “Đại minh tinh” của bộ đôi Hứa Kim Tuyền – Văn Mai Hương, “Vũ trụ cò bay” của DTAP – Phương Mỹ Chi, “Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó” của HIEUTHUHAI, “99%” của MCK, “Ái” của tlinh, “Đan Xinh in Love” của Binz, “không biết nên vui hay buồn” của Bảo Anh, “<3RIK” của Erik,…

Đợt bình chọn năm với những ca khúc trong Top 30 bắt đầu từ ngày 07/12/2023 đến ngày 21/12/2023. Sau thời gian này, BTC sẽ công bố đề cử và tiến hành bỏ phiếu với Hội đồng bình chọn gồm 200 thành viên là các nhà sản xuất, các nhạc sĩ, ca sĩ, các đơn vị báo chí truyền thông và các đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực âm nhạc. Lễ trao giải LSX 2023 với sự tham gia của những tên tuổi hàng đầu trong làng văn hóa giải trí Việt sẽ diễn ra vào ngày 24/01/2024 tại Nhà hát Hoà Bình, Tp.HCM.

Hoàng Mai Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *