Hải Triều: Thương một người đã có người thương là lát cắt xúc cảm chính tôi và cả bạn

Én bạc -MC Thạc sĩ Hải Triều vừa ra mắt quyển sách đầu tay Thương một người đã có người thương mang nhiều xúc cảm  của chính anh và sau nhiều lần kiến tạo, sách có cả những lát cắt tâm tư của những cuộc sống hiện thực. Hải Triều đã có những chia sẻ về sách và chính mình.

Hải Triều có là nhân vật chính trong sách Thương một người đã có người thương?

Hải Triều: Tôi có người  thương và cũng thương người đó và tôi nghĩ đôi khi giữ chính bản thân mình để tạo ra cảm xúc viết ra quyển sách thứ hai, thứ ba sẽ là tốt hơn công khai chuyện tình cảm cá nhân. Tôi khẳng định mình chưa bao giờ là người thứ 3, để viết sách tôi dựa trên xúc cảm cá nhân và có cả những góc nhìn từ nhiều phía khác nhau, những câu chuyện từng trải qua và nhiều con người với tâm tư đời sống của họ mà tôi đã nhìn thấy để chắp bút vào quyển sách này.

Có 3 hình ảnh trong sách khá xuyên suốt đó là hoa giấy, hộp ký ức và bồ công anh, điều này có ý nghĩa gì với Hải Triều không?

Hải Triều: Hình ảnh hoa giấy, vì trùng tên bà ngoại tôi, bà tên Giấy- bà ngoại là người tác động trực tiếp đến tình yêu thương trong cuộc đời tôi rất nhiều. Hoa giấy còn  biểu tượng tình yêu của tôi, nó là sự mong manh, tôi là người nhiều cảm xúc nên hoa giấy dễ nở cùng mau tàn nên tôi chọn hình ảnh hoa giấy nói hộ tâm tư. Để hình thành nên quyển sách, tôi có nhiều người bạn bè và có thể nhắc đến đạo diễn Ngọc Duyên. Bìa sách có chữ duyên coffee mang ý nghĩ của những con người gặp nhau, những con người xa cách nhau như là một cái duyên. Tôi và những mối tình xuyên suốt qua đó, có lời bài hát “Sau này hãy gặp nhau khi hoa nở”  ở đoạn cuối là bài hát tôi thích. Trong tình yêu, tôi tâm đắc sự nhẹ nhàng  không cần đao to búa lớn, hai người ngồi cạnh, khoát vai không cần nói nhiều, khóc cười cùng nhau là đủ. Tôi học cấp 2 đã đạp xe 15 km  để đi học, mãi đến năm học cấp 3 tôi mới có xe máy đi học nhưng tôi vẫn giữ hình ảnh xe đạp vì tôi thích hình ảnh các bạn học sinh hay tỏ tình với nhau, viết thư tay rồi bỏ vào giỏ xe đạp nên thi thoảng học cấp 3 tôi vẫn đạp xe đến trường xem có ai tỏ tình với mình không!?

Nhắc về bà ngoại thì Hải Triều có thể chia sẻ kỉ niệm nhớ nhất về ngoại?

Tôi không sống cùng ba mẹ từ nhỏ, mỗi lần trung thu tôi sợ lắm! Bà ngoại là người phụ nữ tuyệt vời cực kì thương tôi, tôi nhớ trung thu năm đó, út tôi mang bánh trung thu qua cúng ông ngoại, sau đó bà ngoại luôn ưu tiên cho tôi ăn bánh đầu tiên và tôi vô tư hồn nhiên ăn thỏa thích đến khi no rồi thì tôi mới thấy ngoại ăn. Tôi nhớ hoài hình ảnh  này, tôi có mua một chiếc lồng đèn giấy xếp nho nhỏ vào  năm tôi học lớp 4, cứ mỗi mùa trung thu tôi lại về quê, đốt đèn cầy vào lồng đèn giấy xếp đó và thầm cảm ơn bà ngoại đã thương yêu tôi rất nhiều vì đó là hạt giống yêu thương ươm mầm trong tôi mãi đến hôm nay.

Trong quyển sách thì bài nào chất chứa nhiều tâm tư của Hải Triều nhất, anh chia sẻ nhé?

Hải Triều: Bài số 2 chất chứa tình cảm nhiều nhất vì tôi xa ba mẹ, xa bà ngoại, xa người yêu cũng vào những ngày mưa, những cơn mưa đã chứng kiến mọi khoảnh khắc của tôi, chứng kiến  hạnh phúc rời xa tôi như thế nào , tôi đã lớn lên vụn vỡ đau đáu…Khi dàn trang trước khi in sách, tôi cũng  có ý đổi lại bài 2 lên đầu tiên nhưng thôi đôi khi tôi nghĩ những thứ tự tôi viết từ đầu đã đẹp đẽ rồi nên tôi giữ nguyên như thế.

Tựa sách có phần theo xu hướng đặt tựa của một tác giả đi trước đó là Hamlet Trương như:Ai rồi cũng khác, Mình sinh ra đâu phải để buồn, Người lớn không khóc, Có một ai đó đã đổi thay….Hải Triều phản ứng thế nào về nhận xét này?

Hải Triều: Như đã nói ở  trên, quyển sách viết theo thực tế cảm xúc tôi, tựa nghe tên giống gần những quyển sách của tác giả khác đó là Hamlet Trương, anh cũng đã đọc sách của tôi và nói với tôi rằng: chúng ta  có sự xúc cảm na ná nhau và khuyến khích tôi viết tiếp. Trước khi quyết định in sách, tôi còn dành thời gian thăm dò ý kiến của mọi người nên post từng chút lên mạng xã hội như thăm dò dư luận xã hội như môn xã hội học tôi từng học. Có nhiều khán giả thích nhắn tin cho tôi, tôi không khuyên họ mua sách của tôi mà tôi chia sẻ trong vai trò đồng cảm hoặc tôi đặt để mình vào vị trí họ để nói chuyện với họ và dần dần họ hiểu tôi hơn, đồng cảm hơn và họ chính là những người mua sách đầu tiên của tôi và chia sẻ link mua sách cho mọi người.  Thú thật tôi rất khó tự quảng cáo  quyển sách của mình, tôi có duy nhất là năng lực và tình cảm chăm chút vào từng câu chữ.

Được biết Hải Triều đã hoàn tất bản thảo cho quyển sách thứ hai nói về công việc giảng dạy của mình?

Trong vai trò thầy giáo tôi vẫn hay đặt  câu hỏi: nói gì cho học trò vui? Tôi nhớ ngày đầu đứng lớp ( Hải Triều là thầy dạy môn kỹ năng sống tại trường Nguyễn Du) tôi không làm tròn, thấy ngượng và không quản trị được các bạn trong lớp. Tôi phải nghiên cứu thêm sách , hỏi thêm nhiều thầy cô khác để hiểu tâm lý học trò ra sao và tôi hiểu những kiến thức tôi dạy chỉ chiếm 60% cái các bạn muốn mà các bạn muốn kiến thức đời thường thực tế nhiều hơn và tôi đã kể những câu chuyện mà tôi quan sát, tôi gặp gỡ và chính các bạn cùng tôi diễn giải, có những góc độ nhìn nhận khác nhau để xem sự việc đa chiều như thế nào và dễ dàng vào lòng người ra sao thì sẽ ổn nhất cho tôi và sinh viên. Và đó cũng là lý do tôi sẽ ra mắt tiếp sách thứ 2 : Nói gì cho học trò vui, để gửi gắm tất cả  làm sao nói gì để cuốn hút học trò , đây là điều tôi ấp ủ.

Hải Triều và ba mẹ

Hải Triều là người nhiều năng lượng tích cực, hài hước, vui vẻ nhưng lại là người gây bất  ngờ vì sau đó là cả một tâm hồn trầm lắng, anh nói sao về nhận xét này?

Hải Triều: Tôi nghĩ ai cũng có góc khuất cho riêng mình: vui, buồn nhưng mặc định của xã hội không thể luôn giúp chúng ta vui hoài được nên tôi tự nhắc mình luôn giữ vẻ ngoài vui tươi gần gũi , giữ năng lượng cho công việc mình yêu thích còn khi về nhà  thì tôi phải học tự ôm ấp chính mình và tôi bắt đầu sắp xếp mớ cảm xúc hỗn độn đó lại.

MC , diễn viên với hành trang 5 phim truyền hình, thầy giáo và sắp tới là tác giả kịch bản cả một chương trình truyền hình thực tế, nhiều việc và ôm đồm nên không vai trò nào nổi trội, Hải Triều nói gì khi gặp nhận xét về mình như thế?

Hải Triều: Tôi luôn cảm ơn các thầy cô cho tôi vai trò giảng dạy, tôi luôn nói với học trò rằng ước mơ lớn nhất của tôi là truyền năng lượng tích cực, sự tự tin nói trên sân khấu và sẽ có những nhân sinh quan cuộc sống tốt đẹp hơn và đây là kim chỉ nam của tôi trong cuộc sống còn các công việc khác là định vị giúp tôi hiểu rõ nhiều hơn những thứ xung quanh để giúp người ta phân tích, lập luận trình và thể hiện mình trên sân khấu.

Và xúc cảm của Hải Triều ra sao sau khi quyển sách phát hành và nhận được phản hồi của bè bạn?

Hải Triều: làm xong sách, tôi hạnh phúc vì mình đã có một chặng đường mới. Sau bốn lần chỉnh sửa  thì quyển Thương một người đã có người thương mới ra mắt nên tôi nhận ra, những tản văn không chỉ dành cho mình mà cho nhiều người cùng được sẻ chia xúc cảm nữa nên phần chỉnh sửa nhiều như thế là cần thiết. Nói thật là tôi mong những lời góp ý thẳng thắng đến…chê hay phê bình về sách, tôi cũng chấp nhận vì như thế tôi sẽ biết sai sửa để những quyển sách sau được tiệm cận đa chiều khán giả hơn nữa.

Box :

MC Hải Triều sinh năm 1995, từng đoạt giải thưởng: Quán quân Micro Vàng 2016; Én bạc Người dẫn chương trình HTV 2019; Thạc sĩ Văn học Việt Nam. Các phim đã tham gia: Anh yêu em được bao lâu? Đố Ba biết Mẹ đang nghĩ gì, Đuổi bắt Thanh xuân…

 

Ngoài hoạt động nghệ thuật với vai trò MC, diễn viên, anh còn là giảng viên thỉnh giảng tại các trường đại học, cao đẳng và THPT. Việc phát hành sách đầu tay đánh đấu cột mốc mới của Hải Triều, với vai trò là một nhà văn.

 

Đạo diễn Trung Võ và cộng sự chúc mừng Én bạc Mc Hải Triều
Siêu mẫu diễn viên Trà Ngọc Hằng chúc mừng Énbạc Hải Triều

 

MC Thảo Hugo chia sẻ về sách của Hải Triều

Hoàng Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *