Đội tuyển Việt Nam: Muốn thay đổi buộc phải đánh đổi

Ở trận đấu chính thức đầu tiên từ khi trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (VN), HLV Philippe Troussier đã tạo nên bất ngờ khi để những cựu binh như Hùng Dũng, Hoàng Đức hay Tiến Dũng ngồi dự bị.

Người trẻ cần đất để thể hiện

“Khi cầu thủ còn trẻ, bạn không cho họ cơ hội được thi đấu. Đến khi bước sang tuổi 22 hay 23, làm sao có cơ hội để bứt phá bản thân”, một HLV từng đưa bóng đá trẻ VN dự World Cup đã phát biểu như thế. Ông cũng khuyến khích các đội bóng VN nên dùng cầu thủ trẻ nhiều hơn, để họ có thêm cơ hội và sân chơi nhằm thể hiện khả năng chuyên môn của bản thân.

Đội tuyển VN: Muốn thay đổi buộc phải đánh đổi - Ảnh 1.

Đội tuyển VN dưới thời HLV Troussier có sự pha trộn giữa lứa cầu thủ dày dạn kinh nghiệm và số cầu thủ trẻ mang định hướng tương lai

THỤY AN

Lời chia sẻ trên, có lẽ đúng và hợp lý ở thời điểm hiện tại với những gì HLV Troussier đã và đang xây dựng, tìm ra hướng đi đúng đắn cho bóng đá VN. Thời điểm ngồi vào ghế nóng đội tuyển VN, dàn sao dưới thời HLV Park Hang-seo vẫn còn ở thời kỳ đỉnh cao. Nếu sử dụng nguyên bộ khung đó cho 6 trận giao hữu đã qua và 1 trận đấu chính thức tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, vị “phù thuỷ trắng” sẽ không phải nhận nhiều áp lực trong 8 tháng vừa qua. Tuy nhiên, vị thuyền trưởng người Pháp muốn chọn một con đường riêng, nên không có gì quá bất ngờ khi ông tạo ra một cuộc cách mạng về nhân sự từng bước theo kiểu “chậm mà chắc”. Một vài cái tên gần như chắc suất dưới thời ông Park như Công Phượng, Thành Chung hay Tấn Tài dần dần đi vào quên lãng. Và rồi những “ngôi sao mai” như Thái Sơn, Đình Bắc hay Văn Cường dần bước ra từ bóng tối.

Người trẻ dần trưởng thành

Cách đây 8 tháng, khi Thái Sơn có tên trong lần hội quân đầu tiên của đội tuyển VN dưới thời HLV Troussier, nhiều dấu hỏi về chuyên môn của tiền vệ thuộc biên chế CLB Thanh Hóa được đặt ra. Nhưng rồi sau 8 tháng, tiền vệ sinh năm 2003 đã chiếm được lòng tin của ông Troussier. Thái Sơn ít nhiều khẳng định được giá trị của mình và cứ đà này trong tương lai anh sẽ là ông chủ khu trung tuyến của đội tuyển VN.

Văn Toàn, Tuấn Anh – thế hệ đàn anh ở đội tuyển Việt Nam

Thái Sơn (giữa) dần khẳng định được tài năng

Bên cạnh Thái Sơn, những đồng đội trẻ như hậu vệ trái Minh Trọng hay tiền đạo Đình Bắc cũng từng bước khẳng định được giá trị của bản thân khi họ được trao cơ hội, được thi đấu và bồi dưỡng chuyên môn bên cạnh những cựu binh chất lượng, như việc Thái Sơn đá cặp cùng Tuấn Anh, Minh Trọng hợp cùng Tuấn Tài hay Đình Bắc được Văn Quyết hay Văn Toàn dìu dắt.

Trong 8 tháng qua, HLV Troussier đã phải đánh đổi rất nhiều từ áp lực của người hâm mộ cũng như giới chuyên môn. Nhưng nếu không dám đánh đổi, giờ đây bóng đá VN làm sao có được những “ngôi sao mới” như Thái Sơn, Văn Cường hay Minh Trọng chơi ngày một tự tin, ổn định bên cạnh những người đàn anh đã được tôi luyện qua rất nhiều giải đấu lớn nhỏ.

Thời gian là câu trả lời

Đội tuyển VN mới chỉ có một chiến thắng tại một giải đấu chính thức dưới thời HLV Troussier. Những tài năng trẻ như Thái Sơn, Văn Cường hay Minh Trọng cũng đang trong quá trình hoàn thiện bản thân trước khi trở thành kép chính ở vị trí mà họ đang được tin dùng. Mọi thử nghiệm đều cần thời gian để chứng minh. Đó chính là thước đo chuẩn xác nhất cho câu trả lời thay đổi của ông Troussier là đúng hay sai.

Văn Cường, Văn Lâm, Tuấn Tài (từ trái qua phải)

Nhưng với mục tiêu giành vé dự World Cup 2026 hay 2030 khi số đội tham dự được nâng lên con số 48, xem ra chiến lược trẻ hóa đội hình của HLV Troussier đang dần đúng và hợp với xu thế chung của bóng đá thế giới. Bởi đến thời điểm đó, nếu Thái Sơn, Văn Cường hay Minh Trọng đã thực sự chín muồi, họ chính là những người đưa bóng đá VN đến với ngày hội lớn nhất của làng túc cầu thế giới.

Tất nhiên, vẫn không thể bỏ qua vai trò của các cựu binh như Văn Lâm, Tuấn Anh, Văn Toàn, Hùng Dũng hay Hoàng Đức. Bởi họ chính là cầu nối trong quá trình chuyển tiếp. Nhờ giá trị của các “lão tướng” này mà những “ngôi sao mai” mới có thể phát triển toàn diện về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm cũng như bản lĩnh trận mạc.

từ thanhniên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *