Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: ‘Công ty Sen Vàng lỗ tiền bạc nhưng lời văn hóa’

Ông Hoàng Nhật Nam đại diện công ty Sen Vàng nêu bất cập trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, du lịch, văn hóa thời trang tại Hội nghị Toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Đạo diễn cho biết giữa lúc công ty giải trí, văn hóa chật vật, công ty Sen Vàng đôi khi phải lấy lỗ làm lời.

Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam diễn ra ngày 22/12. Đến dự có nhiều doanh nghiệp, cơ quan, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa, trong đó có ông Hoàng Nhật Nam, đại diện Công ty Cổ phần Quảng cáo Sen Vàng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Nhật Nam, người có nhiều năm kinh nghiệm làm tổng đạo diễn cho các chương trình, sự kiện, liên hoan phim, chương trình thời trang lớn, trong đó có Hoa hậu Thế giới Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Việt Nam, Vietnam Beauty Fashion Fest… cho biết lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, du lịch văn hóa, thiết kế thời trang vẫn còn một số bất cập. Đồng thời, đây là cuộc chơi nhiều công phu.

“Đây là một cuộc chơi cũng lắm công phu và những công ty về giải trí về văn hóa như chúng tôi trong những năm qua cũng rất cố gắng, rất chật vật, đôi khi phải “lấy lỗ làm lời”, “lời” ở đây là về mặt quảng bá văn hóa, danh tiếng để có thể hy vọng khi nền kinh tế tốt hơn sẽ có những dự án hấp dẫn, giúp cho công ty được tốt hơn”, ông Hoàng Nhật Nam phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Lê Minh Hoan

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết ông trình bày nội dung nghệ thuật biểu diễn, du lịch văn hóa, thiết kế thời trang là những nội dung gắn với trải nghiệm của mình và Công ty Sen Vàng, đơn vị đã trải qua hoạt động.

“Về xu hướng giải trí, xu hướng nghĩa là những thứ diễn ra tức thời, nhanh hơn chúng ta nghĩ. Khi ai cũng có trong tay smartphone, dễ thấy nội dung video dạng ngắn là xu hướng, có tác động mạnh những năm gần đây với nội dung phong phú và trải dài từ nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, đến du lịch văn hóa, đa nền tảng như Facebook Watch, Instagram, YouTube Shorts và TikTok.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam và Đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Hiện nay Gen Z là thế hệ thường xuyên sử dụng những nền tảng này áp đảo hơn các nền tảng khác và xây dựng những video dạng ngắn rất hấp dẫn, có sức lan tỏa, sức tiêu thụ rất rộng lớn. Tuy nhiên, điều đó cũng hạn chế khả năng tư duy cũng như trí tưởng tượng phong phú của người dùng. Thông qua những nền tảng như này, tôi cũng thấy hiện tượng tấn công mạng, những hội nhóm anti, điều hướng dư luận có thể giết chết một cá nhân hoặc một tập thể, giết chết tương lai, danh tiếng và ảnh hưởng đến kinh tế của tổ chức, cá nhân”, ông Hoàng Nhật Nam nói trong bài phát biểu.

Là đạo diễn show Tinh hoa Bắc bộ ở Chùa Thầy (Hà Nội), show diễn ra đời năm 2017 nhưng trải qua những năm khó khăn vì COVID-19, trang thiết bị bị ảnh hưởng, nguồn khách hiếm. Hiện, show diễn chỉ diễn ra ngày thứ 7, ông Hoàng Nhật Nam mong muốn có nhiều đêm diễn hơn để lan tỏa cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

“Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức thành công cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế. Trong 23 ngày, chúng tôi dẫn thí sinh qua rất nhiều di sản từ Hà Nội, Hạ Long đến Đà Nẵng, Huế, Hội An, TPHCM. Thí sinh được trải nghiệm, mặc những trang phục truyền thống, áo tứ thân, áo dài, áo bà ba, nấu những món ăn, sử dụng những nền tảng công nghệ livestream cá nhân của từng người để lan tỏa. Mỗi thí sinh của hơn 70 quốc gia đóng vai trò là những đại sứ”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.

Cùng Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm

Hội nghị  toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam được xem là “Hội nghị Diên Hồng” về phát triển văn hóa. Hội nghị diễn ra trực tiếp tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các điểm cầu tại trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Cùng dự và điều hành Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan; lãnh đạo các hội, hiệp hội, tổ chức; đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp văn hóa; cùng các chuyên gia, nghệ sĩ hoạt động trong các ngành công nghiệp văn hóa. Một số cái tên tiêu biểu có mặt, phát biểu tại Hội nghị là Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà, TS. Đoàn Thanh Nô, Phó Chủ tịch Thường trực , Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam…

Mai Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *