Danh ca Phương Dung kể chuyện suýt trở thành nghệ sĩ cải lương

Đời Nghệ Sỹ chào đón sự trở lại của một gương mặt quen thuộc, người đã đứng trên sân khấu hơn 60 năm với một sự nghiệp ca hát rực rỡ – danh ca Phương Dung. Trong câu chuyện “Dưới ánh đèn sân khấu”, danh ca Phương Dung sẽ đưa khán giả ngược thời gian về với thời khắc cô bé 5 tuổi lần đầu bước lên sân khấu, và sau đó là những tháng ngày sôi động tại các phòng trà, phòng thu.

Đam mê ca hát từ nhỏ, danh ca Phương Dung may mắn được có cơ hội đứng trên sân khấu khi mới lên 5. Mặc dù chỉ đứng sau cánh màn nhung và hát, không tiếp xúc trực tiếp với khán giả nhưng đây chính là bước đệm, là cột mốc đáng nhớ trong hành trình trở thành người nghệ sĩ của nữ danh ca. Sau đó, Phương Dung theo đoàn hát và trải qua nhiều buổi thử giọng, chứng minh tài năng nghệ thuật của mình.

Danh ca Phương Dung cho biết, bà thọ ơn nhạc sĩ Khánh Băng vì ông chính là người đầu tiên “trả lương” cho bà. Danh ca Phương Dung tâm sự: “Với những đồng tiền đầu tiên tôi cầm được, tôi mừng mà khóc không thành tiếng”.

Không chỉ hát hay những bài bolero sở trường, danh ca Phương Dung còn có thể hát được nhạc tiền chiến, dân ca, tân cổ giao duyên. Nhớ lại những năm tháng chập chững vào nghề, danh ca Phương Dung chia sẻ: “Tôi may mắn có dịp thu tân nhạc cho nghệ sĩ Thành Được hát cải lương. Nhạc sĩ Viễn Châu thấy tôi có khả năng nên khuyên tôi tập hát vọng cổ. Bài vọng cổ tôi hát được nhiều người thương mến là Miền Trung thương nhớ”.

Danh ca Phương Dung cho biết thêm, cách hát của bà thiên về lối kể chuyện và nói trong hát, rất khác biệt so với các nghệ sĩ như Thanh Kim Huệ, Thanh Ngân,…Nữ danh ca tiết lộ từng được nghệ sĩ Út Trà Ôn mời hát trong một vở tuồng nhưng nhận thấy theo đuổi bộ môn nghệ thuật cải lương rất vất vả nên đành lỡ hẹn.

Danh ca Phương Dung bày tỏ: “Lúc đó, tôi có đi theo đoàn Thống Nhất và hát trong vòng 1 tháng. Nhưng tôi thấy cực quá và mẹ cũng khuyên nên theo đuổi bên lĩnh vực tân nhạc”.

Chưa bước sang tuổi 20, danh ca Phương Dung đã là một ngôi sao sáng chói, được nhiều người săn đón. Thế nhưng, nữ danh ca bất ngờ kết hôn, bỏ lại sau lưng ánh hào quang rực rỡ. Nhớ lại khoảng thời gian này, danh ca Phương Dung xúc động: “Tôi quyết định rời xa sân khấu để đi theo một người đàn ông mà mình nghĩ có thể nương tựa. Người đó có thể dạy dỗ và cho tôi một mái ấm gia đình. Lúc đầu, tôi rất đau khổ vì cả đời nhận cả vinh quang lẫn đoạn trường. Tôi đã đi theo con đường nghệ thuật bao nhiêu năm bỗng dưng chấm dứt một cách đột ngột. Khi nghe radio, đi ngang qua phòng trà, phòng thu hay rạp hát, tôi không dám nhìn. Tôi thấy loáng thoáng đâu đó hình bóng của mình ở một cô nào đó đang thay thế mình. Tôi nghĩ chắc là tới đây thôi, mình không còn dịp nào để trở lại nữa. Hình ảnh vẫn còn đó, nhưng tôi không còn cơ hội vì đã lựa chọn người chồng của mình. Tôi phải lo cho chồng cho con, sau khi lo xong mới tính tiếp. Tôi nghĩ vậy nhưng chắc cơ hội trở lại sẽ không có”.

Tập 37 Đời Nghệ Sỹ 2023 với danh ca Phương Dung sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ Nhật 10/9/2023 trên kênh VTV9.

Trailer.

Hoàng Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *