CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT TRUYỀN CẢM HỨNG “GIẤC MƠ PHÙ ĐỔNG” ĐẦY TÍNH NHÂN VĂN

Ngày 13-10, tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TPHCM), Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM (YBA HCM) phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng với chủ đề “Giấc mơ Phù Đổng”. Đây là chương trình khởi động cho dự án “Viet Nam Stronger” do Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM khởi xướng.

Chương trình nhằm vận động xã hội hóa và sử dụng các nguồn lực hỗ trợ cho chương trình “Thắp sáng niềm tin – Vượt khó đến trường” của Báo Sài Gòn Giải Phóng và Dự án YBA – Ngôi nhà tri thức (Thư viện container) thuộc Quỹ Tấm lòng vàng (Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM).

Mục tiêu của sự hợp tác tổ chức chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng “Giấc mơ Phù Đổng” là vận động tối thiểu 2 công trình Ngôi nhà tri thức, trị giá khoảng 500 triệu đồng/công trình (sau khi trừ các chi phí tổ chức chương trình) và các quà tặng khác trong các hoạt động song hành thuộc chương trình “Thắp sáng niềm tin – Vượt khó đến trường” của Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Năm 2023, Chương trình “Thắp sáng niềm tin – Vượt khó đến trường” của Báo Sài Gòn Giải Phóng được triển khai hướng đến ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mong muốn chia sẻ, hỗ trợ các trường học ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới gặp khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất. Qua đó, khích lệ, động viên, tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp tục cố gắng, phấn đấu, vượt khó vươn lên trong học tập. Riêng các công trình Ngôi nhà tri thức (Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM) sẽ được trao tặng tại các khu vực thuộc vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giáp biên giới, nơi tập trung con em các dân tộc thiểu số… Hầu hết các điểm trường đều không có thư viện hoặc nếu có thư viện cũng đã xuống cấp, không đảm bảo chất lượng phục vụ việc dạy và học.

Chương trình nghệ thuật “Giấc mơ Phù Đổng” dự kiến có sự tham gia của các sở ban ngành, hiệp hội, doanh nhân hội viên trong và ngoài Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM, công chúng yêu nghệ thuật…

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Quốc Nghiệp, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Võ Hạ Trâm, ca sĩ Ngọc Mai, nhạc sĩ – ca sĩ Hứa Kim Tuyền, ca sĩ Myra Trần, ca sĩ Phương Mỹ Chi, nhạc sĩ – ca sĩ Võ Việt Phương, Miss Eco Teen International 2021 (Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế) – ca sĩ Bella Vũ, bé Hùng Tâm (con trai NSƯT Quốc Nghiệp)… cùng Vũ đoàn Phương Việt. MC Nguyên Khang đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình.

Các nghệ sĩ sẽ mang đến những tiết mục, ca khúc ý nghĩa như: màn xiếc múa Giấc mơ Phù Đổng (NSƯT Quốc Nghiệp – bé Hùng Tâm, vũ đoàn Phương Việt); Cuộc sống tươi đẹp (Nguyễn Phi Hùng); Hòa bình Thành phố Hồ Chí Minh (Nguyễn Phi Hùng – Bella Vũ); Sống như những đóa hoa, Bước đi không dừng lại (Võ Hạ Trâm); Một vòng Việt Nam, Lời ru ánh sáng (Ngọc Mai); Người gieo mầm xanh, Nếu một mai tôi bay lên trời (Hứa Kim Tuyền); Liên khúc Vũ trụ Cò bay (Phương Mỹ Chi); Sắc màu quê hương (Myra Trần); Sống, Người thầy đội mây (Võ Việt Phương); Hello Viet Nam (Bella Vũ)…

“Giấc mơ Phù Đổng” là chương trình mang tính nghệ thuật nhân văn, ý nghĩa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vì một Việt Nam hùng cường; Truyền tải tinh thần tự hào dân tộc, ý chí vượt khó vươn lên; Truyền thống hiếu học, gieo mầm và vun bồi cho thế hệ mầm non có môi trường và điều kiện phát triển thể chất và trí lực tốt nhất (mang thêm nguồn tri thức đến với trẻ em vùng sâu vùng xa, vùng biên giới); Lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau (chia sẻ và hỗ trợ vật chất, cải thiện chất lượng giáo dục cho các em).

Với khái niệm “chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng”, ban tổ chức mong muốn gửi đến khán giả một chương trình nghệ thuật khác biệt so với nhiều chương trình ca nhạc giải trí hiện nay. Mỗi tiết mục trong chương trình được dàn dựng như một câu chuyện công phu, mang đậm chất sáng tạo và cũng đầy lắng đọng, cảm xúc cùng hiệu ứng sân khấu, âm thanh, ánh sáng hiện đại. Hy vọng sẽ chạm đến những cảm xúc trong trái tim mỗi người tham gia.

Chương trình được khơi nguồn cảm hứng từ hình ảnh mầm tre, hay thường gọi là búp măng non. Thấm nhuần thành ngữ “tre già măng mọc”, ví những thế hệ tương lai như những mầm tre cần được ươm mầm từ những tiền đề quan trọng như: môi trường, sức khoẻ và đặc biệt giáo dục. “Mầm tre” hôm nay, là thành luỹ tre xanh vững vàng ở ngày mai.

Chương trình nghệ thuật “Giấc mơ Phù Đổng” sẽ bắt đầu từ 19 giờ ngày 13-10-2023. Đặc biệt, khu vực đón khách sẽ có sự xuất hiện của ban nhạc dân tộc với các nhạc cụ truyền thống được làm từ tre: sáo trúc, đàn T’rưng…  cùng khu vực triển lãm trưng bày hình ảnh các dự án thiện nguyện ý nghĩa đã hoàn thành.
Phần chính – chương trình nghệ thuật kết cấu gồm 3 hồi: Tre vươn khỏi đất, Tình tre và Tre nghiêng bóng mát. Đặc biệt, tiết mục mở màn Giấc mơ Phù Đổng mượn câu chuyện truyền thuyết Phù Đổng Thiên Vương để gửi gắm thông điệp về sự đùm bọc, yêu thương, sẻ chia; tinh thần sẵn sàng xả thân vì nước; sự khiêm nhường và cả niềm tin, khát vọng vươn mình, vượt lên khỏi nghịch cảnh.

Hoàng Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *