Blouse trắng diệu kỳ: Vũ Mạnh Cường cảm động trước hành trình “tái sinh” của người đàn ông suy thận mạn giai đoạn cuối

Hành trình đi tìm cuộc sống mới của một bệnh nhân mắc phải căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối và đây cũng chính là ca ghép thận đầu tiên trong đời của một y bác sĩ đã có nhiều năm trong nghề.

Tập đầu tiên của Blouse trắng diệu kỳ vừa lên sóng vào lúc 21h00 ngày 28/7 trên kênh HTV9. Đồng hành cùng chương trình tôn vinh những cống hiến, nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, y tá và lắng nghe những chia sẻ chân thân thật, đầy cảm xúc của nhân vật đặc biệt là người kết nối – MC Vũ Mạnh Cường.

Hành trình tái sinh của bệnh nhân mang căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Đến với câu chuyện đầu tiên của Blouse trắng diệu kỳ, khán giả được lắng nghe những tâm sự của Thầy thuốc ưu tú, Trưởng khoa Ngoại niệu – Ghép thận của Bệnh viện Nhân Dân 115, Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Hoàng Minh. Không chỉ vậy, khán giả còn được cảm nhận “sự tái sinh” diệu kỳ của anh Hồng Nhân – người đã trải qua hành trình dài cùng nhiều điều diệu kỳ để tìm lại cuộc sống của chính mình sau ca phẫu thuật ghép thận.

Trong cuộc trò chuyện bí mật cùng MC Vũ Mạnh Cường, anh Hồng Nhân có chia sẻ: “Cách đây khoảng 16 năm, tôi đang trong kỳ bảo vệ đồ án tốt nghiệp thì tình cờ phát hiện mình bị mờ mắt. Sau đó, tôi nhận được thông báo từ bác sĩ là mình bị cao huyết áp. Đến khi làm một số xét nghiệm, tôi mới biết rằng mình bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Lúc đó, tôi suy sụp lắm! Mọi hoài bão của tôi đều phải gác lại để tập trung trị bệnh”.

Biến cố xảy ra khi gia đình anh Nhân ở trong hoàn cảnh “chỉ đủ lo cho cái ăn” mà thôi. Lúc ấy, anh còn suy sụp hơn nghe bác sĩ nói rằng: “Em cố gắng tìm một cái bảo hiểm y tế đi vì cái bệnh này của em có thể bán nhà”. Nghẹn ngào nhớ lại cảm giác tột cùng lúc ấy, anh Nhân chia sẻ cùng MC Vũ Mạnh Cường về những khó khăn, những suy nghĩ tiêu cực của con người trẻ đối diện với căn bệnh nguy hiểm, thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng của mình.

Hành trình tái sinh của bệnh nhân mang căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối - Ảnh 3.

Lắng nghe những tâm sự, Vũ Mạnh Cường muốn hiểu hơn về những câu nói đã giúp anh Nhân vực dậy tinh thần tại thời điểm u tối đó: “Cái cách mà bác sĩ Minh nói như thế nào mà khiến cho anh có thể yên tâm như vậy?”. Anh Nhân vô cùng hạnh phúc nhớ lại: “Cảm giác cái giọng nói của bác nó khó tả lắm, như là định mệnh thì phải”. Và cuộc gặp gỡ “định mệnh” trong phòng mổ giữa bác sĩ Minh và anh Nhân đã giúp những ngày tháng sau đó của anh trở nên kỳ diệu. Chia sẻ lại cảm giác lúc ấy, anh Nhân xúc động cho biết vì cơ thể của mình đều ngày một thay đổi sau 3 năm chạy thận, anh đã có thể sinh hoạt như một người bình thường như ngày hôm nay đều là nhờ có sự tận tâm, tận tình của bác sĩ Minh.

Sau khi lắng nghe những tâm tư của nhân vật bí mật này, MC Vũ Mạnh Cường thay mặt khán giả tìm hiểu và trò chuyện cùng bác sĩ Trương Hoàng Minh. Có mặt tại Blouse trắng diệu kỳ lần này, bác sĩ Minh mang đến một ca khúc biểu diễn vô cùng cảm xúc. Đặc biệt hơn khi bác còn hát tặng cho khán giả một câu quan họ khiến MC cảm thán rằng nếu như bác sĩ Minh không theo ngành y thì bác có thể trở thành một người nghệ sĩ. “Đối với thầy thuốc chúng tôi, đặc biệt là những người làm Ngoại khoa thì phòng khám là một sân khấu. Và người nhạc trưởng là người phẫu thuật viên chính, điều hành cuộc phẫu thuật một cách thuận lợi, đem lại sự sống cũng như chất lượng cuộc sống tốt nhất của người bệnh”, “người nhạc trưởng” chia sẻ.

Là một người bác sĩ đầy tâm huyết, bác sĩ Minh thật lòng chia sẻ: “Về áp lực nhận nhiệm vụ thì nó cũng chỉ là một phần thôi, nhưng mà áp lực trên bệnh nhân, ca mổ đó mới là điều áp lực nhất đối với tôi. Nếu ca mổ đó thất bại, ngay bản thân người bệnh cũng đã rất đau khổ rồi, nhưng gia đình người ta, người hiến thận còn đau khổ hơn vì cảm giác bất lực khi mất đi một trái thận mà lại không giúp ích được gì cho bệnh nhân”.

Nhắc về ca mổ đầu tiên trong sự nghiệp cứu người, bác Minh bộc bạch: “Ca mổ đầu tiên đối với mình cũng sẽ là một sự đổ vỡ về mặt lý trí, cho nên tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho ca mổ đó. Cho đến sau đó, tôi đã thực hiện thành công rồi thì tôi vẫn dõi theo hoạt động của bệnh nhân. Đến thời điểm hiện tại, thì bệnh nhân vẫn đến tái khám hàng tháng và rất khoẻ mạnh. Đấy chính là điều mà tôi rất hạnh phúc”.

Hành trình tái sinh của bệnh nhân mang căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối - Ảnh 4.

Sau khi nghe những chia sẻ vô cùng cảm động về việc làm nghề của một bác sĩ, khán giả sẽ có những phút giây thư giãn cùng MC và bác sĩ Minh thông qua một thử thách nho nhỏ. Hoàn thành thử thách lần này, chương trình sẽ gửi tặng đến cho bác một món quà vô cùng ý nghĩa, đó chính là sự tái ngộ của anh Hồng Nhân và bác sĩ Trương Hoàng Minh.

Khi anh Hồng Nhân được gặp lại bác sĩ, nụ cười của anh vẫn luôn rạng rỡ và xúc động khi gửi lời cảm ơn chân thành đến bác sĩ: “Còn 2 tuần nữa là kỷ niệm 13 năm ngày ghép thận. 13 năm nay, em mới có cơ hội để cảm ơn bác sĩ”.

Đến cuối chương trình, anh Hồng Nhân dành tặng những món quà vô cùng quý giá thay lời cảm ơn cùng những công sức mà bác sĩ Minh đã bỏ ra qua ngần ấy thời gian để chữa trị cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, mẹ của anh Hồng Nhân cũng đã gửi một bức thư nhỏ bao gồm những lời nói biết ơn các y bác sĩ đã ngày đêm chiến đấu vì bệnh nhân không ngừng nghỉ, đặc biệt là đã giúp cho con trai của bà, chính là anh Hồng Nhân đây có được cuộc sống mãn nguyện và hạnh phúc như bây giờ.

Đón xem chương trình Blouse trắng diệu kỳ được phát sóng vào lúc 21 giờ thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. Chương trình do công ty Golden Moon phối hợp cùng Đài truyền hình TP.HCM thực hiện. Với sự đồng hành của nhãn hàng vali, balo, túi xách cao cấp SAKOS.

Hoàng Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *