Thần y “vận nội công” muốn chữa khỏi bệnh đau thắt lưng thấp mãn tính

Tập 34 chương trình Bác sĩ gia đình vừa phát sóng trên kênh THVL1 có chủ đề “Cách điều trị đau thắt lưng thấp mãn tính”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của Bác sĩ Trương Văn Tài, Chuyên khoa Vi Phẫu Tạo Hình, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh TPHCM và MC Thanh Phương trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên là Phương Dung, Phi Phụng, Lê Chi Na.

Người phụ nữ đang ở nhà bất ngờ có người tới kiếm. Người đó tự xưng là “thần y” có thể chữa hết các bệnh như đau lưng, đau thắt lưng thấp bằng cách vận nội công và nhấn vào chỗ đau đúng ba lần.

Thấy có tiếng hét, cô con gái chạy ra hỏi mẹ có chuyện gì, người mẹ nói: “Bà đó nói có thể chữa được bệnh đau thắt lưng thấp. Chỉ cần ấn mấy cái là khỏi liền, giờ mới ấn một cái mà mẹ đau quá bệnh muốn trở nặng thêm.” Cô con gái tỏ ra nghi vấn và thắc mắc không biết đây là ai mà vào được nhà mình.

Thấy hai mẹ con thắc mắc, “thần y” liền giải đáp: “Đâu phải tôi tự tới là do bà mời tôi tới ở trên sóng livestream. Bà mời tôi tới nhà trị bệnh. Tôi vẫn chưa làm xong đâu, phải ba cái mới hết bệnh được. Chỉ cần nhấn ba cái sẽ không còn đau nữa, khỏi bệnh luôn.”  Nghi ngờ về cách trị bệnh của “thần y” cô con gái ngăn cản mẹ mình trị bệnh theo cách nhấn vào chỗ đau. Để giúp mẹ hiểu hơn về bệnh của mình, người con liền nhờ bác sĩ tư vấn.

Giải đáp các thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, Bác sĩ Trương Văn Tài cho biết: “Đau thắt lưng vùng thấp thường là đau từ đốt sống thắt lưng trở đến đốt sống cụt. Nguyên nhân thường do cơ, trượt đốt sống hoặc là do chấn thương hoặc là do chèn ép thần kinh. Mỗi nguyên nhân đó sẽ tương ứng với một triệu chứng khác nhau. Đau do cơ thường sẽ đau ở vùng thắt lưng. Đau do thần kinh hoặc do cột sống thì sẽ đau lan xuống mông, đùi đôi khi nó làm tê chân, yếu chân có thể làm liệt hai chân. Nặng hơn có thể làm rối loạn đi tiểu, làm tê bì bàn chân.”

Bác sĩ Trương Văn Tài còn cho biết thêm: “Đối với các trường hợp đau thấp mãn tính đơn thuần là do cơ chúng ta có thể điều trị tại nhà được, chúng ta có thể sử dụng thuốc tập vật lý trị liệu ở vùng cơ bụng cơ lưng để giữ vững cột sống. Uống thuốc kháng viêm và thuốc giảm đau từ từ sẽ khỏi, tránh tư thế xấu để khỏi căng cơ. Trường hợp do cột sống hoặc là do chèn thần kinh, thoát vị đĩa đệm tuỳ mức độ để mình có thể điều trị ngoại khoa hoặc nội khoa. Đa số thoát vị đĩa đệm điều trị nội khoa uống đầy đủ thuốc sẽ hết nhưng có thể bị tái lại. Một khi phát hiện ra đau cột sống thắt lưng chúng ta nên đi đến bác sĩ thăm khám để có thể điều trị tốt trong giai đoạn đầu thì sẽ tránh được các nguy cơ phẫu thuật ngoại khoa.”

“Những lưu ý phòng ngừa đau thắt lưng thấp mãn tính. Thứ nhất, tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khoẻ và kiểm soát trọng lượng cơ thể. Thứ hai, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết đảm bảo đủ canxi và vitamin D trong các bữa ăn hàng ngày. Thứ ba, không hút thuốc uống rượu bia. Thứ tư, phân bổ thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý tránh căng thẳng hoặc stress liên tục. Thứ năm, những người làm việc văn phòng thường xuyên sử dụng máy tính hãy đảm bảo ghế ngồi có thể hỗ trợ lưng tốt và ngồi đúng tư thế cứ sau 1 – 2 giờ nên đứng lên vận động.”

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Thủy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *