NASA công bố kế hoạch chế tạo lò phản ứng hạt nhân trên Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ muốn chế tạo các lò phản ứng năng lượng hạt nhân để phục vụ các chuyến thám hiểm Mặt Trăng và vũ trụ.

NASA công bố kế hoạch chế tạo lò phản ứng hạt nhân trên Mặt Trăng

Theo đài RT (Nga), NASA cho biết cơ quan này đã công bố 3 hợp đồng phát triển ý tưởng thiết kế với sự hợp tác của Bộ Năng lượng (DOE). Công ty công nghiệp – quân sự khổng lồ Lockheed Martin và công ty hàng đầu của Mỹ trong ngành công nghiệp hạt nhân Westinghouse cũng sẽ tham gia vào dự án này.

NASA hy vọng bản thi ết kế “hệ thống điện nhiệt hạch bề mặt” sẽ sẵn sàng ra mắt vào cuối thập kỷ này. Ông John Wagner, Giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho của DOE, gọi dự án này là “bước khởi đầu có thể đạt được giúp Mỹ hướng tới thiết lập năng lượng hạt nhân trên Mặt Trăng”.

Theo NASA, ba hợp đồng kéo dài 12 tháng, mỗi hợp đồng trị giá 5 triệu USD, sẽ tài trợ cho các ý tưởng thiết kế ban đầu của hệ thống điện nhiệt hạch 40 kilowatt. NASA yêu cầu hệ thống này phải có khả năng hoạt động kéo dài ít nhất 10 năm trong môi trường khắc nghiệt của Mặt Trăng. Cơ quan này cũng cho biết nếu được xây dựng thành công trên bề mặt Mặt Trăng, các lò phản ứng có thể được sử dụng cho sứ mệnh cuối cùng lên sao Hỏa.

Ảnh minh họa hệ thống điện nhiệt hạch bề mặt của chương trình Artemis. Ảnh: NASA

Ngoài Lockheed Margin và Westinghouse, nhà thầu thứ 3 sẽ tham gia vào dự án này là IX – liên doanh giữa nhà thiết kế tàu vũ trụ Intuitive Machines và X-Energy, có trụ sở tại Texas.

Ông Jim Reuter, đại diện Ban Giám đốc Nhiệm vụ Công nghệ Không gian của NASA bình luận: “Việc phát triển những thiết kế ban đầu này sẽ giúp tạo bàn đạp cho sự hiện diện lâu dài của con người ở các thế giới khác”.

Cơ quan vũ trụ Mỹ cho rằng các hệ thống nhiệt hạch nhỏ hơn, nhẹ hơn có thể cung cấp “năng lượng liên tục bất kể vị trí nào, với ánh sáng Mặt Trời sẵn có và các điều kiện môi trường tự nhiên khác”. NASA cũng hy vọng nhận sẽ được thông tin quan trọng từ ngành hạt nhân để phát triển các hệ thống đẩy nguyên tử phục vụ các sứ mệnh thám hiểm không gian sâu.

Trước đó, NASA tiết lộ lò phản ứng hạt nhân sẽ được xây dựng trên Trái Đất và sau đó đưa tới Mặt Trăng, nhằm cung cấp năng lượng bền vững, cũng như khám phá không gian trong tương lai. Kế hoạch xây dựng hệ thống điện nhiệt hạch bề mặt bao gồm lõi lò phản ứng dùng nhiên liệu urani, hệ thống biến đổi năng lượng hạt nhân thành điện có thể sử dụng, hệ thống quản lý nhiệt để làm mát.

Các hợp đồng trên là một phần của chương trình Artemis, sáng kiến ​​hàng không vũ trụ của Mỹ với mục tiêu quay trở lại Mặt Trăng, và đưa phụ nữ và người da màu đầu tiên lên bề mặt Mặt Trăng. Kế hoạch ban đầu của chương trình này dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2024, nhưng năm ngoái NASA cho biết họ không còn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu này với lý do thiếu kinh phí.

Hồi tháng 3, NASA đã công bố kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2040. Chưa đầy một tuần sau, cơ quan này đã hủy bỏ cuộc thử nghiệm tàu ​​vũ trụ Artemis I do trục trặc kỹ thuật.

Trong nhiều năm, NASA đã rất chú trọng đến quá trình nhiệt hạch hạt nhân. Họ coi công nghệ này là lựa chọn thiết thực nhất cho các chuyến du hành vũ trụ trong tương lại với độ tin cậy cao, khả năng tạo năng lượng hiệu quả.

“NASA và DOE đang hợp tác trong quá trình phát triển quan trọng và đầy thách thức này. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là một bước tiến đáng kinh ngạc đối với việc con người khám phá Mặt Trăng và sao Hỏa trong thời gian dài”, Todd Tofil, quản lý dự án Fission Surface Power, nói.

Vân Khánh/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *